Khi chơi game nên chọn PC dựng sẵn hay tự build PC?
0

Khi chơi game nên chọn PC dựng sẵn hay tự build PC?

Bạn nên mua PC chơi game dựng sẵn hay build PC chơi game tùy chỉnh? Cuộc tranh luận đã trở nên căng thẳng trong vài năm qua. Bài viết này sẽ giúp bạn quyết định PC dựng sẵn và PC tùy chỉnh để chơi game là lựa chọn tốt hơn cho mình.

1. Tính tiện lợi

Hãy bắt đầu với sự khác biệt nổi bật nhất giữa bản dựng sẵn và bản dựng tùy chỉnh. Khi quyết định build một PC chơi game tùy chỉnh, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau trước khi bắt đầu suy nghĩ về giá cả:

 • Kiến thức đáng kể về CPU, GPU, nền tảng bo mạch chủ mới nhất cũng như tốc độ lưu trữ và bộ nhớ
 • Thông tin về địa điểm và cách mua các thành phần riêng lẻ để tối đa hóa giá trị
 • Bí quyết kỹ thuật để lắp ráp PC
 • Biết cách tối ưu hóa mọi thành phần, các cài đặt BIOS và hệ điều hành khác nhau để tối đa hóa hiệu suất chơi game

Nếu bạn đã không theo dõi sự phát triển của ngành trong một thời gian hoặc không quan tâm đến việc đó, thì việc mạo hiểm mua tùy ý các bộ phận chắc chắn sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Nếu không biết nền tảng bo mạch chủ phù hợp, tình hình cạnh tranh giữa Intel và AMD đang tiến triển như thế nào hoặc nên chọn tiêu chuẩn lưu trữ và bộ nhớ nào, bạn sẽ không thể build chiếc PC tốt nhất trong phạm vi ngân sách của mình.

Và trên hết, bạn cũng cần tự tin rằng mình có thể kết hợp mọi thứ lại với nhau và thực hiện tốt công việc như quản lý cáp.

Ngược lại, nếu mua một máy tính chơi game dựng sẵn từ bất kỳ nhà bán lẻ lớn nào trên thị trường, bạn có thể loại bỏ tất cả những hạn chế này và tập trung tận hưởng chiếc máy chơi game mới của mình. Ngày nay, các nhà bán lẻ lớn cung cấp PC chơi game dựng sẵn mạnh mẽ với nhiều mức giá khác nhau để giúp khách hàng chọn một chiếc phù hợp với nhu cầu của mình.

Lưu ý rằng bạn vẫn cần có một số kiến thức cơ bản về việc nên mua CPU và GPU nào tốt nhất để hỗ trợ hiệu năng chơi game mà mình đang tìm kiếm.

Nhìn chung, khoảng cách về kỹ thuật cần thiết để build một PC tùy chỉnh vẫn đủ lớn để việc lựa chọn một máy dựng sẵn là lựa chọn thuận tiện nhất cho hầu hết các game thủ.

2. Định giá

Bạn có thể build hoặc mua một máy tính game mạnh nhất nếu giá cả không phải là vấn đề cần cân nhắc. Nhưng đáng buồn thay, đối với hầu hết chúng ta, đây thường là một yếu tố mang tính quyết định. Tuy nhiên, giá cả không rõ ràng như sự thuận tiện.

Rõ ràng tùy chỉnh là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn nhận được giá trị cao nhất từ số tiền mình bỏ ra, vì các nhà bán lẻ hệ thống dựng sẵn thường bao gồm cả phần lợi nhuận đáng kể cho cùng một cấu hình của PC được build tùy chỉnh.

Ngoài ra, nhiều thành phần mà các nhà bán lẻ này chọn thường có chất lượng thấp, không có thương hiệu và không đảm bảo hiệu suất khi chịu tải liên tục hoặc tối đa hóa giá trị.

Xu hướng này đã thay đổi qua nhiều năm, với các PC chơi game dựng sẵn hiện có các linh kiện chất lượng tốt. Quan trọng hơn, với giá của các thành phần cốt lõi như card đồ họa dao động lớn trong thời kỳ bùng nổ khai thác tiền điện tử, việc build một PC tùy chỉnh không đảm bảo sẽ rẻ hơn so với việc mua một PC dựng sẵn có cấu hình tương tự.

Tuy nhiên, PC chơi game dựng sẵn vẫn chưa hoàn toàn khắc phục được khoảng cách về giá cả và hiệu năng so với PC chơi game tùy chỉnh.

Nếu bạn sẵn sàng dành thời gian, tìm hiểu phần cứng PC mới nhất và có được bí quyết build PC, bạn có thể build một PC đánh bại một PC chơi game dựng sẵn với cùng một mức giá (trong điều kiện thị trường ổn định).

3. Tính linh hoạt

Sự linh hoạt trong việc lựa chọn các thành phần tạo nên PC cũng là một yếu tố quan trọng trong cuộc tranh luận giữa việc tự build và mua sẵn. Xét cho cùng, các thành phần như CPU, GPU, bộ nhớ, bộ lưu trữ và thậm chí cả phần cứng làm mát có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chơi game của bạn.

Mua PC chơi game dựng sẵn từ cửa hàng có thể thuận tiện và cho phép bạn sẵn sàng chơi trong vài ngày, nhưng bạn không có nhiều lựa chọn về các thành phần bên trong PC của mình.

Chắc chắn, bạn có thể thử duyệt qua các bản dựng sẵn và tìm một cấu hình gần giống với cấu hình mà bạn đang nhắm mục tiêu, nhưng ngay cả như vậy, bạn có thể vẫn sẽ không chọn được bo mạch chủ, RAM hoặc SSD mà mình mong muốn. Các công ty PC dựng sẵn thường tìm nguồn linh kiện từ OEM với số lượng lớn và không tập trung vào tính linh hoạt cũng như quy mô. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có khả năng kết thúc với một nguồn cung cấp năng lượng phụ, bộ nhớ và bộ lưu trữ chậm và ít hơn, cũng như bất kỳ bộ làm mát CPU và quạt làm mát nào mà bản dựng lại đi kèm.

Một nhược điểm khác khiến PC dựng sẵn gặp khó khăn là việc lựa chọn các thành phần cốt lõi như kết hợp CPU và GPU. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hệ thống có Intel i5 12600KF được ghép nối với RTX 3060. Mặc dù i5 là chip chơi game có khả năng, nhưng RTX 3060 Ti hoặc RTX 3070 sẽ tốt hơn để chơi game.

Khi build một PC chơi game tùy chỉnh, bạn có thể chọn các thành phần bạn muốn. Bản dựng tùy chỉnh mang đến cho bạn sự linh hoạt cao nhất.

4. Tính thẩm mỹ

Các thành phần cung cấp năng lượng cho PC chơi game mới của bạn rất quan trọng, nhưng tính thẩm mỹ tổng thể cũng không thể xem nhẹ. Máy tính chơi game thường được đặt trên hoặc dưới bàn làm việc và là thứ mà bạn sẽ nhìn vào gần như hàng ngày. Điều này làm cho tính thẩm mỹ trở thành một yếu tố quan trọng trong toàn bộ trải nghiệm mua hoặc build máy.

Tính thẩm mỹ của PC chơi game bao gồm những yếu tố sau:

 • Lựa chọn case máy tính
 • Chất lượng của các thành phần
 • Các thành phần RGB hoặc ARGB
 • Số lượng quạt case
 • Thiết kế bo mạch chủ
 • Thiết kế GPU
 • Cáp và phần mở rộng tùy chỉnh
 • Tản nhiệt cho bộ nhớ

Khi bạn mua một PC chơi game dựng sẵn có sẵn hoặc thậm chí mua một trong các tùy chọn tùy chỉnh từ một công ty chuyên build PC, bạn sẽ không thể ưu tiên nhiều về tính thẩm mỹ của PC. Phần lớn các hệ thống dựng sẵn sẽ có một số lượng case hạn chế giữa chúng và có khả năng sẽ không có những thứ như thành phần RGB, nhiều quạt case và cáp tùy chỉnh. Ngay cả các PC tùy chỉnh được mua từ những nhà bán lẻ có uy tín cũng sẽ cung cấp các tùy chọn thẩm mỹ hạn chế.

Khi build một PC chơi game từ đầu, bạn có toàn quyền kiểm soát lượng RGB mình muốn (và quyền tự do đồng bộ các thành phần RGB), lựa chọn case và quạt case cũng như liệu bạn có muốn các thiết bị làm mát bằng chất lỏng tùy, giá đỡ GPU hoặc các thành phần toàn màu trắng hay không. Do đó, một PC tùy chỉnh là lựa chọn tốt nhất nếu bạn coi trọng tính thẩm mỹ cho bản dựng của mình.

Lưu ý: Một điều cần nhớ ở đây là bạn rất dễ chi tiêu quá mức và làm tăng ngân sách khi tự build PC, đặc biệt nếu bạn muốn các thành phần cao cấp và đẹp nhất cho bản dựng của mình. Do đó, thật thận trọng, tránh lạm dụng và cân nhắc tất cả những thứ này khi bạn build một PC tùy chỉnh.

5. Bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật

Ngay cả sau khi bạn đã mua hoặc lắp ráp PC chơi game của mình, bạn vẫn có thể gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Có thể hệ điều hành của bạn ngừng khởi động hoặc card đồ họa bắt đầu gặp lỗi. Đây là nơi bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật phát huy tác dụng.

Không phải ai cũng có kiến thức hoặc thời gian để chẩn đoán nguyên nhân đằng sau một vấn đề khó chịu. Vì lý do này, PC chơi game dựng sẵn có lợi thế hơn so với PC tùy chỉnh. Bạn có một nơi để nói lên bất kỳ mối quan tâm nào với PC của mình. Chỉ cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật và họ sẽ giải quyết vấn đề của bạn qua điện thoại hoặc giúp bạn gửi PC đi sửa chữa. Bạn không cần phải tìm ra thành phần nào bị lỗi hoặc chương trình nào đang gây ra xung đột.

Một PC được build tùy chỉnh không có tùy chọn hỗ trợ kỹ thuật chuyên dụng. Bạn có trách nhiệm chẩn đoán sự cố và gửi thành phần bị lỗi, nếu có, theo quy trình RMA tới nhà sản xuất cụ thể. Ngược lại, bạn nhận được thời gian bảo hành mở rộng hơn đối với các thành phần riêng lẻ khi được tùy chỉnh, trong khi thiết bị dựng sẵn chỉ có bảo hành tiêu chuẩn một hoặc hai năm cho toàn bộ hệ thống.

Nếu bạn hài lòng với thời gian bảo hành ngắn hơn nhưng quy trình thuận tiện hơn, thì một hệ thống dựng sẵn sẽ tốt hơn về mặt hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành.

6. Phần mềm

Điều này khá quan trọng đối với một số người dùng. Nếu bạn không sẵn sàng cài đặt hệ điều hành của mình (trong hầu hết các trường hợp là Windows), cấu hình các tùy chọn BIOS và tự điều chỉnh cài đặt, có lẽ bạn nên sử dụng PC chơi game dựng sẵn. Các hệ thống dựng sẵn đi kèm với một hệ điều hành và thậm chí một số chương trình hữu ích, như Microsoft Office, được cài đặt sẵn. Một số PC dựng sẵn thậm chí còn có cấu hình bộ nhớ XMP/EXPO chính xác được cấu hình sẵn trong BIOS (tuy nhiên, điều này vẫn còn hiếm).

Ngược lại, nếu bạn tự build một PC tùy chỉnh, bạn sẽ phải thiết lập PC đó từ đầu. Điều này có thể liên quan đến những điều sau đây:

 • Chuyển đổi phiên bản BIOS
 • Cài đặt hệ điều hành
 • Cấu hình các tùy chọn BIOS (cấu hình bộ nhớ, thười điểm quạt tản nhiệt hoạt động, thiết bị boot)
 • Tối ưu hóa cài đặt Windows để tối đa hóa FPS khi chơi game
 • Ép xung GPU

Máy tính chơi game dựng sẵn có thể không đi kèm với GPU được ép xung hoặc cài đặt Windows được tối ưu hóa, nhưng đây là một tùy chỉnh tương đối dễ dàng với nhiều game thủ

Đối với những người như vậy, build một PC chơi game tùy chỉnh là lựa chọn tốt hơn, vì nó cho phép bạn thiết lập và cấu hình PC theo cách mình muốn. Bạn có thể thiết lập các cài đặt quạt tùy chỉnh để hoạt động êm ái nhưng mạnh mẽ, nâng cấp BIOS để nhận các tính năng mới nhất và tối ưu hóa Windows để tối đa hiệu suất.

Nếu bạn là người dùng am hiểu công nghệ, hãy build một PC chơi game tùy chỉnh để có thể kiểm soát phần mềm.

Tóm lại, quyết định phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và mức độ kiểm soát mà bạn mong muốn trên máy chơi game của mình. Đối với những người đã thành thạo mọi thứ liên quan đến công nghệ – hoặc ít nhất là sẵn sàng học hỏi, việc build một chiếc PC có thể là một lựa chọn bổ ích và tốt hơn về giá cả. Nhưng nếu bạn muốn sự tiện lợi của một chiếc máy có sẵn và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn, một hệ thống dựng sẵn có thể phục vụ bạn tốt hơn.

Xem thêm các tin khác:

Có thể mong đợi gì từ RAM DDR6?

So sánh sự khác biệt giữa GPU RTX và GTX của Nvidia

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
 • Hotline: 0899.256.166
 • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
 • Fanpage: Hải Phòng Computer 
0985.88.93.93
SHOWROOM