Nâng cấp RAM hay SSD sẽ có lợi hơn?
0

Nâng cấp RAM hay SSD sẽ có lợi hơn?

Muốn tăng hiệu suất của máy tính ta sẽ nghĩ đến việc nâng cấp cấu hình máy tính, việc bổ sung RAM hoặc ổ SSD mới rất có ý nghĩa. Một trong hai tùy chọn có thể mang lại lợi ích và khiến máy tính chậm bắt đầu chạy nhanh hơn.

Một vấn đề mà mọi người phải đối mặt khi lựa chọn các bản nâng cấp này là chúng hơi giống nhau. Bởi vì điều này, nên rất dễ hiểu lầm cái nào sẽ có tác động lớn hơn.

Vậy, sự khác biệt chính xác giữa nâng cấp RAM và nâng cấp SSD là gì? Máy tính của bạn cần cái nào hơn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

RAM so với SSD: Cái nào phù hợp với bạn hơn?

RAM và SSD đều là giải pháp tiềm năng giúp tăng tốc máy tính

Nếu máy tính của bạn không đủ nhanh, cả RAM và SSD đều là giải pháp tiềm năng. Loại nâng cấp phù hợp cho PC phụ thuộc chủ yếu vào thông số kỹ thuật của nó.

RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Dung lượng RAM trong máy tính có ảnh hưởng tổng thể lớn hơn đến tốc độ chạy của máy. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Nếu máy tính của bạn đã có nhiều RAM, việc thêm nhiều RAM nữa sẽ không có tác dụng gì lớn. 8GB RAM là đủ cho hầu hết các mục đích và có nhiều hơn 16GB thường là không cần thiết.

  • Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

Nếu ổ cứng đang làm chậm máy tính của bạn, thay thế RAM cũng sẽ không thay đổi được điều đó. Với hai trường hợp này, nâng cấp ổ SSD thực sự sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

RAM bổ sung cải thiện hiệu suất PC như thế nào?

Thêm RAM cho máy tính

Thêm RAM vào PC sẽ cải thiện hiệu suất bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ mà các chương trình có thể truy cập khi chúng đang chạy.

1. Chạy nhiều chương trình nhanh hơn

Nếu PC không có đủ RAM, khi bạn cố gắng chạy nhiều chương trình cùng một lúc, sự cố sẽ xảy ra. Mỗi chương trình có yêu cầu RAM cụ thể và trong trường hợp này, đơn giản là sẽ không đủ RAM cho tất cả chúng. Điều này có thể khiến tất cả các chương trình chạy chậm hơn bình thường hoặc bị đóng hoàn toàn.

Thêm RAM vào máy tính có thể ngăn điều này xảy ra và cho phép bạn chạy đồng thời nhiều chương trình tùy thích mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

2. Chạy các chương trình lớn nhanh hơn

RAM cũng rất quan trọng để chạy các chương trình riêng lẻ sử dụng nhiều tài nguyên, bao gồm các video game và những chương trình được sử dụng để chỉnh sửa video và ảnh. Mức RAM cao đặc biệt quan trọng đối với việc chơi game. RAM không đủ có thể khiến một số game hoàn toàn không chạy được. RAM cao hơn cũng cho phép các game trở nên mượt mà và phản hồi nhanh hơn.

SSD cải thiện hiệu suất máy tính như thế nào?

SSD giúp cải thiện hiệu suất máy tính

SSD sẽ không cho phép bạn chạy nhiều chương trình đồng thời. Tuy nhiên, nó sẽ tăng hiệu suất theo những cách khác.

1. Cải thiện thời gian khởi động

Nếu bạn thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD, sự khác biệt về thời gian khởi động có thể nhận thấy ngay lập tức. Trước khi khởi động, máy tính phải load hệ điều hành và các file hệ thống khác nhau. Bằng cách lưu trữ những file này trên SSD, máy tính có thể khởi động trong vòng 10 giây.

2. Load game nhanh hơn

Nếu PC của bạn không thể chạy game bình thường do không đủ RAM, thì việc thêm ổ SSD sẽ không thay đổi được điều đó. Tuy nhiên, ổ SSD có lợi cho việc chơi game. Do tốc độ đọc nhanh hơn, nên mọi thứ trong game cũng sẽ load nhanh hơn đáng kể.

3. SSD cung cấp nhiều thứ khác ngoài hiệu suất

Nâng cấp SSD rất phổ biến vì cùng với việc tăng tốc độ PC, chúng cũng mang lại những lợi ích bổ sung. Ưu điểm rõ ràng nhất là không gian lưu trữ nhiều hơn. Nếu bạn muốn lưu trữ nhiều nội dung media hoặc cài đặt nhiều chương trình hơn, ổ SSD sẽ cho bạn khả năng để làm điều đó.

Ổ SSD cũng chạy êm hơn ổ cứng HDD và sử dụng ít năng lượng hơn. Do đó, ổ SSD là một bổ sung hữu ích cho laptop vì nó sẽ không sử dụng hết pin của bạn nhanh chóng. Trong khi việc bổ sung RAM thường mang lại hiệu suất tốt hơn, thì việc bổ sung thêm một ổ SSD thường có nhiều lợi thế hơn về tổng thể.

Lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào PC bạn sử dụng

Cả RAM và SSD đều có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất của PC. Lựa chọn phù hợp cho bạn phụ thuộc vào những gì PC hiện tại của bạn đang thiếu và những khía cạnh hiệu suất mà bạn hy vọng sẽ cải thiện.

RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Nó có thể hữu ích cho cả loại chương trình bạn cần chạy và số lượng chương trình bạn có thể chạy đồng thời. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa nếu máy tính của bạn hiện có mức RAM thấp. Trước tiên, bạn cần kiểm tra dung lượng RAM máy tính của mình là bao nhiêu.

Nếu bạn đã có nhiều RAM, việc thêm nhiều hơn nữa sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn. Khi đó, ổ SSD nên được xem xét vì nó mang lại những lợi ích bổ sung như thời gian khởi động nhanh hơn.

Hải Phòng Computer

Hải Phòng ComputerChuyên cung cấp các mẫu PC gaming, PC đồ hoạ, PC giả lập, PC văn phòng,.. Chúng tôi mang đến cho bạn lựa chọn pc chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất, thời gian bảo hành dài nhất, nhiều ưu đãi nhất

– Tư vấn miễn phí xây dựng cấu hình máy tính đồ hoạ, máy tính văn phòng cho mọi khách hàng.

– Cung cấp số lượng lớn tất cả các loại linh kiện máy tính chính hãng của Intel, Asus, Giga, HP, Dell, ….

– Linh kiện được lựa chọn , sàng lọc kỹ càng với độ bền cao, chế độ bảo hành tận nhà tại Hải Phòng và giao hàng tận nơi .

– Miễn phí cài đặt, vệ sinh máy tính tại cửa hàng với mọi khách hàng trong thời gian bảo hành.

– Miễn phí giao hàng, bảo hành tận nơi

– Miễn phí bảo hành phần cứng tại nhà 

– Hỗ trợ trả góp lãi suất thấp chỉ cần chứng minh thư (CCCD)

– Đặc biệt, Hải Phòng Computer luôn có nhiều ưu đãi đặc biệt và giá cực tốt cho những quý khách hàng lấy số lượng nhiều cho phòng NET, quán game hoặc trường học, công sở….

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
0985.88.93.93
SHOWROOM