Những điều cần biết về cơn sốt ‘Bitcoin xanh'
0

Những điều cần biết về cơn sốt ‘Bitcoin xanh’

Tiền mã hóa Chia còn được gọi là “Bitcoin xanh” vì có thể khai thác bằng ổ cứng, tiêu thụ năng lượng ít hơn card đồ họa.

Tien ma hoa Chia anh 1
Chia được tạo ra bởi Bram Cohen (ảnh), “cha đẻ” giao thức truyền file ngang hàng BitTorrent. ng ty đứng sau loại tiền này là Chia Network, được hậu thuẫn bởi nhà đầu tư Naval Ravikant, một số ng ty tên tuổi như Andreessen Horowitz hay Cypherpunk Holdings. Từ ngày 3/5, loại tiền này sẽ được giao dịch và trao đổi ng khai. Ảnh: TechCrunch.
Tien ma hoa Chia anh 2
Thuật toán đồng thuận khác biệt: Theo Business Insider, Chia dựa trên thuật toán đồng thuận PoST (proof of space and time). Trong đó, PoS (proof of space) mô tả một không gian ổ cứng được phân bổ cho việc lưu trữ khối blockchain, PoT (proof of time) đảm bảo thời gian tạo khối bằng nhau, giúp tăng tính bảo mật chung cho khối mã hóa. Ảnh: MakeUseOf.
Tien ma hoa Chia anh 3
Nói cách khác, “thợ đào” Chia sẽ dành một lượng ô nhớ trên ổ cứng để lưu các blockchain.  Chúng sẽ được trao dựa trên tỷ lệ ô nhớ mà “thợ đào” dành để lưu trữ so với toàn bộ mạng lưới, được xác minh bởi một máy chủ VDF (còn gọi là Timelord). Chia Network, ng ty đại diện cho biết loại tiền này bảo mật tốt, tiêu thụ năng lượng ít hơn các loại tiền dùng thuật toán đồng thuận PoW (proof of work). Ảnh: Unsplash.
Tien ma hoa Chia anh 4
Chia khiến ổ cứng tăng giá. Theo DigiTimes, nhà sản xuất bộ nhớ lưu trữ Adata của Đài Loan cho biết lượng đơn đặt ổ cứng SSD tăng 500% trong tháng 4. Các sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc như Taobao, JD.com cũng bán hết các mẫu ổ cứng cao cấp, dung lượng lớn. Ảnh: Tom’s Hardware.
Tien ma hoa Chia anh 5
Nhu cầu mua sắm cao cũng khiến ổ cứng tăng giá. Theo manmanbuy.com, website chuyên so sánh giá sản phẩm trên Internet, một ổ cứng do WD sản xuất với dung lượng lưu trữ 12 TB vào tháng 2 có giá 2.188 tệ (khoảng 337 USD). Ngày 8/4, giá ổ tương ứng đã tăng lên 3.499 tệ (538 USD) trên JD.com. Giới chuyên gia cho rằng nếu Chia phổ biến, ổ cứng hoàn toàn có thể bị đẩy thêm giá, khan hàng tương tự card đồ họa hiện nay. Ảnh: Lifewire.
Tien ma hoa Chia anh 6
Ngôn ngữ lập trình giao dịch mới. Mạng lưới Chia sử dụng ngôn ngữ lập trình mới để xử lý các giao dịch, được gọi là Chialisp. Theo Chia Network, ngôn ngữ lập trình này kết hợp các ưu điểm trong cơ chế giao dịch UTXO của Bitcoin và Solidity của Ethereum, mang đến các giao dịch được bảo mật, ít tiêu thụ năng lượng hơn. Ảnh: Unsplash.
Tien ma hoa Chia anh 7
Không giới hạn lượng Chia tồn tại: Khác với Bitcoin, Chia không có giới hạn về lượng tiền được đào trên blockchain. Thay vào đó, số Chia có thể đào sẽ thay đổi liên tục phụ thuộc vào nhu cầu. Chia Network, ng ty chịu trách nhiệm cho loại tiền này sẽ nắm giữ 21 triệu đồng Chia nhằm kiểm soát biến động giá, giảm khả năng xảy ra sự cố. Ảnh: Wccftech.
Tien ma hoa Chia anh 8
Có ng ty đại diện, tuân thủ luật pháp: Khác với đa số tiền mã hóa, Chia có ng ty đại diện chịu trách nhiệm quản lý và vận hành. Gene Hoffman, CEO Chia Network còn lên kế hoạch niêm yết ng ty trên sàn chứng khoán trong 6-12 tháng tới. Chia Network sẽ tuân thủ luật pháp, các giao dịch được minh bạch về thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ nhà đầu tư, tránh hiện tượng lừa đảo như những loại tiền khác. Ảnh: SCMP.
Tien ma hoa Chia anh 9
Có thể khai thác tại nhà: Nhu cầu cao khiến Bitcoin không thể được đào bởi các hệ thống máy tính gia đình thông thường. Với Chia, các “thợ đào” có thể sử dụng ổ cứng trong máy tính tại nhà để khai thác, trải nghiệm đào tiền tốt hơn khi không phải cạnh tranh gay gắt như Bitcoin. Hoffman cho biết việc tiếp cận Chia khá đơn giản. Người dùng chỉ cần tải phần mềm trên Windows hoặc macOS, làm theo hướng dẫn để khai thác. Ảnh: Unsplash.

Nguồn: Zing

0985.88.93.93
SHOWROOM