Đánh giá Mainboard ASUS ROG STRIX GAMING B760-F WIFI: Hiệu năng chơi game liệu có đáng để trải nghiệm?
0

Đánh giá Mainboard ASUS ROG STRIX GAMING B760-F WIFI: Hiệu năng chơi game liệu có đáng để trải nghiệm?

Trước đây, khi bạn nói về bo mạch chủ B của Intel, bạn đang nói về một thứ khá cấp thấp với VRM giá rẻ, kết nối kém hoặc bổ sung USB kém. Nhưng quan trọng nhất là thiếu khả năng ép xung bộ nhớ. Tất cả đã thay đổi kể từ khi phát hành B560 và đối với nhiều người dùng, bo mạch B760 chất lượng tốt sẽ chạy Core i9 13900K một cách vui vẻ và DDR5-6000+. Thêm vào đó là GPU cao cấp, bạn đã có một hệ thống cao cấp bằng bất kỳ biện pháp nào. 

Vì vậy, B không nhất thiết phải có nghĩa là ngân sách và trong trường hợp của Asus ROG Strix B760-F Gaming WiFi, điều đó đặc biệt đúng. Mặc dù nó thực sự trông giống như một bo mạch cao cấp và nhìn thoáng qua nó xứng đáng với thương hiệu ROG, với giá $269 / £279 / AU$499, nó có vẻ là bo mạch chủ B760 đắt nhất trên thị trường. Điều đó đặt nó đối đầu với nhiều bo mạch Z790 có giá thấp hơn, có nghĩa là Asus đang phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh gay gắt. Mặc dù vậy, ROG Strix B760-F có một số tính năng nâng nó lên trên các bo mạch Z790 rẻ hơn. Giờ chúng ta hãy cùng đánh giá mainboard B760 wifi của Asus nhé!

TỔNG QUAN VÀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT WIFI CHƠI GAME ASUS ROG STRIX B760-F

Hệ thống Led RGB ấn tượng

Xu hướng của các bo mạch chủ hiện đại là kết hợp các chủ đề chủ yếu là màu đen trung tính, giúp dễ dàng kết hợp với màn trình diễn ánh sáng RGB ưa thích của bạn.

Nói về RGB, Asus trang bị một logo ROG nhỏ có đèn RGB trên đỉnh tản nhiệt VRM chính bên cạnh I/O phía sau. Bo mạch bao gồm bốn tiêu đề RGB khác, ba trong số đó có thể định địa chỉ, nghĩa là bạn có thể điều khiển nhiều loại quạt, bộ làm mát AIO hoặc dải RGB khác nhau thông qua phần mềm Aura Sync vững chắc của Asus.

Nội thất đáng kinh ngạc

Một tính năng quan trọng khác là hỗ trợ DDR5-7800. Đó là tầng ưu tú ngay tại đó. Phải mất một số kỹ thuật PCB thực sự để đủ điều kiện cho những tốc độ đó. Bạn cũng nhận được đầu cắm USB 3.2 Gen 2 Type-C (nhưng không có Gen 2×2), bảy đầu cắm quạt và đầu cắm Thunderbolt (USB4). 

Phần bổ sung lưu trữ của bo mạch không tệ, với ba khe cắm M.2 và bốn cổng SATA. Tất cả các khe cắm M.2 đều hỗ trợ PCIe 4.0 x4 và được làm mát bằng các bộ tản nhiệt có khả năng. Ngoài việc ép xung, lưu trữ có lẽ là yếu tố khác biệt chính giữa Z790 và B760. Có các bo mạch Z790 có cùng mức giá bao gồm bốn khe cắm M.2 bao gồm một khe cắm PCIe 5.0 chính và tối đa tám cổng SATA. Một lần nữa, đối với đa số người dùng thì điều này không thành vấn đề, nhưng đối với những người tích trữ tệp, Z790 cung cấp hỗ trợ lưu trữ tốt hơn.

VRM của Asus ROG Strix B760-F rất tốt. Asus đã chọn VRM pha 16+1 cân bằng tốt với các pha 60A. Mặc dù chúng ta hầu như đã qua thời của những thiết kế không có tản nhiệt 4 pha, nhưng nhiều bo mạch B760 hoặc Z790 rẻ hơn vẫn đi kèm với các triển khai VRM cơ bản. Chúng sẽ ổn với một trong nhiều bộ xử lý i3 hoặc i5 65W, nhưng sẽ gặp khó khăn khi xử lý 13900K được tải nặng. 

Asus sẽ không gặp rắc rối như vậy. Thoải mái chạy 13900K của bạn trong điều kiện tải nặng, biết rằng VRM và tản nhiệt to của ROG Strix B760F sẽ chịu hình phạt.

Trang bị đầy đủ cổng kế nối

I/O phía sau chắc chắn là một trong những B760 tốt hơn mà bạn sẽ bắt gặp. Cổng USB 3.2 Gen 2×2 chắc chắn được chào đón. Một cổng Gen 2 bổ sung và sáu cổng Gen 1 sẽ đáp ứng hầu hết các yêu cầu về USB của game thủ. Bạn nhận được các cổng HDMI 2.1 và DP 1.4a, các nút flashback BIOS và xóa CMOS cùng với một bộ đầy đủ các cổng âm thanh với S/PDIF.

e cắm M.2 bao gồm một khe cắm PCIe 5.0 chính và tối đa tám cổng SATA. Một lần nữa, đối với đa số người dùng thì điều này không thành vấn đề, nhưng đối với những người tích trữ tệp, Z790 cung cấp hỗ trợ lưu trữ tốt hơn.

Đối với nhiệm vụ âm thanh, Asus đã chọn codec ALC4080. Đó là một bước tiến tốt từ ALC897 cũ mà bạn sẽ tìm thấy trên các bo mạch rẻ hơn. Nó có bộ khuếch đại tai nghe Savitech với tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu 110dBA. Không xấu cả.

Hiện tại, mạng 2.5G đã phổ biến khá nhiều, nhưng WiFi 6E là một trong những tính năng chưa phải là tính năng từ trên xuống dưới, với một số bảng bỏ qua WiFi cùng nhau. Nói chung, âm thanh, kết nối mạng và I/O chất lượng tốt giúp minh chứng cho mức giá tương đối cao của ROG Strix B760-F.

HIỆU SUẤT WIFI CHƠI GAME CỦA ASUS ROG STRIX B760-F

Thử nghiệm Hiệu suất hệ thống

Thử nghiệm trên Handbrake 1.6/ Video Conversion 4K to 1080P
Thử nghiệm trên Cinebench R23/ CPU rendering Performance
Thử nghiệm trên Blender 3.2/ Whitelands/ CPU Rendering Performance
PC Mark 10/ Extended/ Synthetic Sytem Performance
7Zip 22.10/ File Compression
Thử nghiệm trên 3DMark Storage Benchmark/ NVME SSD Performance

Thử nghiệm Hiệu suất chơi game

F1 2021/ 1080P/ Ultra High preset
Metro Exodus Enhanced Edition/ Ultra/ 1080P
Ghost Rencon: Breakpoint/ 1080p/ Low preset
Civilization VI/ Ultra/ 1080P
Time Spy Extreme/ Synthetic Gaming Perfomance

PHÂN TÍCH WIFI CHƠI GAME ASUS ROG STRIX B760-F

Kết quả không gây ra bất kỳ bất ngờ thực sự nào, như thường lệ. Nhưng Gigabyte Z790 Aorus Master đã có lợi thế trong một số bài kiểm tra hệ thống. Asus rất mạnh trong bài kiểm tra lưu trữ.

Khi nói đến chơi game, Asus thường hoạt động tốt. Civilization VI không phải là một trò chơi cần hàng trăm FPS, nhưng đây là một thử nghiệm tốt cho cả khả năng mở rộng CPU và GPU. RTX 4090 mạnh mẽ và 13900K trên bảng dòng B? Không Vấn đề.

B760 không cho phép ép xung CPU, nhưng bạn có thể tự do chơi với giới hạn năng lượng. Miễn là bạn có hệ thống làm mát thông số kỹ thuật hàng đầu để xử lý lượng nhiệt tỏa ra, bo mạch có thể cung cấp.

Tôi đã thực hiện một thử nghiệm rất nhanh với một bộ G.Skill DDR5-7200 và rất hài lòng khi thấy nó khởi động và tải các cửa sổ mà không gặp vấn đề gì. Danh sách QVL của bộ nhớ Asus cho thấy nhiều bộ kit ở DDR5-7000+ được hỗ trợ. Xuất sắc! Tôi rất vui vì Intel cuối cùng đã nhìn thấy ánh sáng và cho phép sử dụng bộ nhớ mở khóa từ B560 trở đi. Nó thực sự đã nâng các chipset dòng B lên một tầm cao mới khi giờ đây chúng ta không phải đối phó với hạn chế ngớ ngẩn đó.

BIOS của Asus sẽ quen thuộc với bất kỳ người dùng nào đã tìm hiểu về BIOS ROG trong vài năm qua. Một lần nữa, bạn không thể ép xung theo cách thủ công, nhưng có rất nhiều thứ để chơi, ngay cả khi nó không ở cấp độ của bảng Maximus. Không phải là tôi mong đợi nó được. Các tinh chỉnh vẫn sẽ được phục vụ tốt hơn bởi các tính năng được kích hoạt đầy đủ của Z790.

 TỔNG KẾT VỀ MAINBOARD ASUS ROG STRIX GAMING B760-F WIFI

Bạn sẽ mua bo mạch chủ dòng B cao cấp hay bo mạch chủ dòng Z tầm trung? Nó cũng áp dụng cho bo mạch cao cấp thấp hơn của AMD và các chipset cấp thấp cao hơn của họ. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với chiếc PC của mình.

Asus ROG Strix B760-F Gaming WiFi có thể ngẩng cao đầu bên cạnh nhiều bo mạch Z790, miễn là bạn không muốn ép xung thủ công. Nhưng với các chế độ tăng áp tiên tiến của các con chip hiện đại – chưa kể đến mức độ làm mát cần thiết, khả năng ép xung không còn như trước đây. 

Asus có thể chạy các bộ nhớ nhanh nhất, điều này thật tuyệt vời ngay cả khi chúng quá mức cần thiết đối với hầu hết người dùng. Bạn sẽ không nhận được hỗ trợ SSD PCIe 5.0, nhưng hiện tại điều đó có quan trọng không? SSD PCIe 4.0 sẽ không trở nên lỗi thời chỉ sau một đêm. Rất tiếc, một ổ SSD PCIe 3.0 tốt vẫn còn thừa khả năng giữ riêng trong một giàn máy chơi game hiện đại năm 2023.

Vì vậy, trừ khi bạn cần hàng tỷ cổng USB hoặc thứ gì đó như 10G LAN, Strix B760 là một bo mạch cung cấp gần như mọi thứ bạn mong đợi từ một bo mạch ROG. BIOS có nhiều tính năng, bạn có thể chạy giới hạn công suất tối đa lên tới 13900K, với tối đa 128GB DDR5 và RX 7900XTX hoặc RTX 4090. Hãy làm điều đó và bạn sẽ nhận được tất cả hiệu suất của một bo mạch với mức giá cao hơn gấp đôi.

Được rồi, Asus – theo những gì tôi có thể thu thập được, là bo mạch B760 đắt nhất trong tất cả nhưng nhìn chung nó vẫn khá hấp dẫn khi so sánh với giá của nhiều bo mạch cấp người đam mê. Hãy tự hỏi liệu việc mua một bo mạch Z790 cao cấp có xứng đáng vào thời điểm này không? CPU thế hệ thứ 14 sẽ không được hỗ trợ nên không có đường dẫn nâng cấp. Nhưng có một quan điểm khác về điều đó. Bạn có thể có CPU thế hệ thứ 12 hoặc mua thứ gì đó như Core i5 13400F Hiện nay. Điều gì sẽ xảy ra nếu sau một hoặc hai năm bạn chọn nâng cấp lên 13700K hoặc 13900K? Bạn sẽ muốn một bo mạch có VRM có khả năng cung cấp năng lượng cho nó và đó là lĩnh vực mà các bo mạch rẻ hơn có thể tụt lại phía sau.

Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền cho một bo mạch Maximus, thì việc tiết kiệm và mua Strix B760-F là một giải pháp thay thế hoàn toàn có thể thay đổi và là giải pháp cho phép bạn chuyển vài trăm đô la sang CPU hoặc GPU tốt hơn hoặc một ổ SSD lớn hơn. Bảng dòng B này không hề rẻ và nhàm chán. 

Xem thêm các tin khác: 

Tin đồn GPU Nvidia RTX 4060 cho thấy nó tệ hơn biến thể máy tính xách tay của cùng một con chip

Màn hình ViewSonic VA2932-MHD: chiếc màn hình đa nhiệm đáng chú ý trong phân khúc tầm trung

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  • Địa chỉ: 82,84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 0899.256.166
  • Website: haiphongcomputer.vn
0985.88.93.93
SHOWROOM