Linh kiện PC hạ nhiệt hàng loạt, riêng GPU thì không?
0

Linh kiện PC hạ nhiệt hàng loạt, riêng GPU thì không?

Nếu bạn quan sát thị trường phần cứng PC giờ sẽ thấy ổ cứng, RAM DDR5, màn hình, bo mạch chủ, hay thậm chí là CPU giờ đã ó mức giá phải chăng hơn năm ngoái rất nhiều. Thế nhưng riêng card đồ họa thì chúng vẫn chưa chịu đi theo xu hướng đó các bạn ạ. Tại thời điểm bài viết, nếu muốn mua card Nvidia RTX thế hệ mới nhất (40 series), mức giá thấp nhất mà bạn phải bỏ ra cũng tầm 25 triệu cho 1 chiếc RTX 4070 Ti. Vậy thì tại sao GPU đến giờ vẫn còn đắt, chưa chịu hạ nhiệt? Mời bạn cùng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

TSMC có thể tăng giá của tấm wafer, nhưng đó chưa phải là tất cả

Một trong những lý do mà bạn thường hay nghe nhiều người lấy ra bàn luận đó là do TSMC tăng chi phí của mỗi tấm wafer. Cơ bản thì TSMC chính là nhà máy sản xuất tất cả GPU AMD và Nvidia RTX 40 series. Dù vậy, chúng ta chẳng thể nào biết chính xác là mỗi hãng đã trả bao nhiêu tiền cho TSMC để sản xuất chip giùm, vì dù gì đây cũng là bí mật kinh doanh của mỗi bên. Tuy nhiên, nếu đúng là như vậy thì câu hỏi đặt ra sẽ là vì sao RTX 4090 có giá bán lẻ khuyến nghị chỉ mắc hơn RTX 3090 có 100 USD mà thôi?

RTX 4090 hiện đang là GPU xịn nhất và đắt nhất trong RTX 40 series. Sản lượng (yield) của nó cũng vì thế mà thấp nhất luôn; cho nên nếu chi phí của tấm wafer tăng cao thì RTX 4090 phải là GPU chịu ảnh hưởng nhiều nhất, và giá của nó phải cao hơn nhiều. Thế nhưng thực tế là RTX 3090 có giá bán lẻ khuyến nghị là 1499 USD, trong khi RTX 4090 là 1599 USD, và mức giá 1599 USD đó thậm chí còn thấp hơn cả con số nếu tính đúng theo giá lạm phát nữa là đằng khác.

Trong khi đó, giá bán lẻ khuyến nghị của RTX 4080 đã tăng lên thành 1199 USD, so với RTX 3080 chỉ có 699 USD mà thôi. Chưa kể, laptop trang bị RTX 4060 có giá chỉ hơn 1000 USD xíu thôi, chả mắc hơn bao nhiêu so với laptop RTX 3060 lúc nó mới ra mắt.

Mà ngay cả GPU của AMD cũng không nằm ngoài vụ này đâu nhé. RX 7900 XT – card RX 7000 series thế hệ mới có mức giá mềm nhất ở thời điểm hiện tại – có giá bán lẻ khuyến nghị cũng lên tới 899 USD. Chính vì thế nên vấn đề không chỉ nằm ở giá của tấm wafer thôi đâu, mà còn lý do khác nữa. Vấn đề là chỉ có Nvidia và AMD mới biết chính xác lý do đó là gì.

Vậy nếu mua RX 6700 XT giá 350 USD (ở Việt Nam thì thấp nhất là tầm 16 triệu đồng) thì sao? Nghe cũng hợp lý mà đúng không? Đúng thì có đúng đó, nhưng mà là đúng theo “tiêu chuẩn” ở thời điểm hiện tại mà thôi. 350 USD cho một chiếc card có hiệu năng đứng thứ 6 trong họ hàng RX 6000 series (từ trên đếm xuống) vốn đã hơn 2 năm tuổi, đã vậy còn xài kiến trúc thế hệ cũ nữa, cho nên tính ra kèo này không quá thơm như bạn nghĩ đâu.

Những giả thuyết khiến GPU vẫn chưa giảm giá

1. AMD và Nvidia muốn đẩy GPU lên thành 1 món hàng cao cấp hơn

Có một điều lạ lùng là sức mua đối với hầu hết linh kiện PC, kể cả GPU, đều đang đi xuống; vậy mà giá GPU vẫn cao chót vót, ngay cả khi đã tính thêm câu chuyện lạm phát rồi luôn. Thật tình mà nói chúng ta cũng chỉ có thể phỏng đoán nguyên nhân mà thôi, nhưng có 1 giả thuyết nghe khá là thuyết phục, đó là cả AMD và Nvidia đều chung tay muốn đẩy GPU lên thành 1 món hàng cao cấp hơn. So với CPU thì GPU sẽ có lượng người dùng chuyên biệt hơn, vì không phải ai cũng cần gắn thêm 1 chiếc card đồ họa rời vào PC của mình, nhưng PC muốn chạy thì nhất định phải có bộ não (CPU).

Đồng thời, những rào cản đối với việc bước chân vào thị trường này là vô cùng lớn. Không phải ai muốn bắt tay vào sản xuất GPU rời và chiếm thị phần của Nvidia lẫn AMD là làm được đâu. Ngay cả Intel với nguồn tài nguyên dồi dào và kinh nghiệm lâu năm trong mảng phần cứng PC cũng phải trầy da tróc vẩy với series GPU rời Arc khi cho nó cạnh tranh trong phân khúc trung cấp và cao cấp.

2. GPU dành cho AI đang tăng trưởng mạnh, thế nên GPU gaming có thể bị kéo theo làn sóng đó

Một yếu tố liên quan khác nữa là ngành AI giờ đang bùng nổ rất nhanh chóng. GPU trong các trung tâm dữ liệu giờ đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, cho nên nhu cầu mua cũng vì thế mà tăng vọt. Ừ thì ChatGPT không chạy bằng GPU gaming, nhưng GPU gaming cũng là… GPU, cho nên khi khi giá card tăng thì ít nhiều card gaming cũng sẽ bị cuốn theo đó.

Nvidia vẫn sẽ tiếp tục bán card gaming đó, nhưng giờ họ sẽ tập trung phục vụ cho mảng AI nhiều hơn là lo lắng xem game thủ có mua được card với mức giá và hiệu năng lý tưởng hay không, vì dù gì phần lớn doanh thu của Nvidia giờ cũng không còn đến từ game thủ như hồi trước nữa. AMD không lớn mạnh bằng Nvidia trong thị trường AI, nhưng có vẻ như họ cũng bị kéo theo đó luôn chứ không nằm ngoài cuộc chơi.

AMD không sản xuất GPU nhiều bằng Nvidia, nhưng họ có thể bán với mức giá mềm hơn Nvidia để chiếm thị phần. Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy rằng cho dù làm vậy thì họ cũng không bán nhiều card hơn là bao, do cái tên Nvidia đã ăn sâu vào trong tiềm thức của dân PC luôn rồi. Vậy nên cho dù đội đỏ có cố gắng cũng rất khó mà thành công như mong đợi.

3. Intel Arc có tiềm năng trở thành card gaming giúp bình ổn thị trường

Cũng cần phải nhắc đến card Arc của Intel nữa. Theo tin đồn gần đây nhất, card Arc “Battlemage” (thế hệ nối tiếp Arc “Alchemist” đầu tiên của Intel) sẽ ra mắt trong năm 2024 với hiệu năng ngang RTX 4070 Ti hay thậm chí là RTX 4080. Nếu Intel định giá chiếc card này hợp lý thì “Battlemage” sẽ tạo ấn tượng mạnh trong làng game đó. Nhiều khả năng nó sẽ có giá mềm hơn so với đối thủ, vì nếu nó mạnh ngang RTX 4070 Ti và có giá bằng nhau thì game thủ ai lại đi “đánh liều” mua Arc Battlemage làm chi. Hi vọng là Intel sẽ kịp thời xuất hiện, giúp thị trường GPU gaming bình ổn giá cả, chứ nếu cứ tiếp tục như vầy thì game thủ sẽ mau cháy túi lắm.

Xem thêm các tin khác:

Kinh nghiệm chọn mua trọn bộ máy tính để bàn từ dân chuyên nghiệp

Sửa Lỗi File Explorer không phản hồi trong Windows 11/10

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
0985.88.93.93
SHOWROOM