Thời gian phản hồi của màn hình là gì?
0

Thời gian phản hồi của màn hình là gì?

Khi mua màn hình máy tính thì ngoài các thông số về kích thước, độ phân giải màn hình thì thời gian phản hồi của màn hình chính là một yếu tố quan trọng mà người mua cần quan tâm đến. Vậy thời gian phản hồi của màn hình máy tính là gì? Có phải là yếu tố quan trọng không, hãy cùng HPC tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Khái niệm về thời gian phản hồi của màn hình

Thời gian phản hồi (response time) chính là khoảng thời gian mà màn hình chuyển từ mau này qua màu khác, thông thường là sẽ từ màu trắng sang màu đen, đen sang trắng, được kí hiệu bằng mili giây (ms). Hiện tại, thì thời gian phản hồi của màn hình hiển thị LCD sẽ dưới 10ms. Tuy vậy, hiện vẫn có một số các loại màn hình có tốc độ phản hồi của màn hình chỉ vỏn vẹn trong 1ms.

Tối độ phản hồi của màn hình nhanh đồng nghĩa với thời gian phản hồi của màn hình càng thấp càng tốt vì nó mang đến hình ảnh với chất lượng ảnh tốt hơn, sắc nét hơn, hạn chết tình trạng hình ảnh mờ.

Lưu ý rằn thời gian phản hồi của màn hình sẽ khác với tốc độ làm tươi màn hình, vì thế bạn đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này. Tốc độ làm tươi màn hình chính là số lần hiển thị một hình ảnh mới mỗi giây, nó được hiển thị bằng ký hiệu Hertz (Hz). Đa phần các màn hình máy thường có tốc độ làm tươi là 60Hz, nhưng vẫn có những mẫu cao lên đến 120Hz, 144Hz, chỉ số này càng cao càng mượt.

Màn hình có thời gian phản hồi thấp có phải là lựa chọn tốt?

Với những người chỉ thực hiện các tác dụng cơ bản như là viết email, lướt web, soạn thảo Word hoặc là chỉnh sửa ảnh thì việc sử dụng màn hình có thời gian phản hồi thấp được xem là một sự chọn lựa tốt hơn vì họ sẽ khó mà nhận thấy được bất kỳ độ trễ trong quá trình làm việc.

Còn với màn hình máy tính dùng để chơi game thì sẽ khác bởi độ trễ nó sẽ tác động rất nhiều tới kết quả trong mỗi ván game. Nếu như bạn sử dụng một chiếc màn hình có thời gian phản hồi cao thì sẽ làm cho hình ảnh bị mờ, nó sẽ ảnh hưởng đến phản xạ cũng như trải nghiệm của người chơi.

Vì thế, để chơi game được mượt mà hơn thì bạn nên chọn một chiếc màn hình có thời gian phản hồi từ 1 – 5ms.

Tấm nền màn hình cho thời gian phản hồi nhanh nhất là loại nào?

Hiện có 3 loại tấm nền màn hình hiển thị cho thời gian phản hồi nhanh nhất gồm có:

– Tấm nền màn hình TN (Twisted Nematic)

Giá thành rẻ chính là ưu điểm của tấm nền TN. Và đây được xem là một trong những loại nhanh nhất trên thị trường về thời gian phản hồi nhưng phải đánh đổi về màu sắc vì dải màu hiển thị hơi kém (nếu như sử dụng để chơi game).

– Tấm nền màn hình IPS (In-Plane Switching)

Tấm nền IPS sở hữu màu sắc chính xác hơn. Thường thì màn hình IPS sẽ ưu tiên dành cho những ai quan tâm về thiết kế đồ họa, về nhiếp ảnh gia, biên tập viên video, đòi hỏi được độ chính xác về màu sắc. Nhưng do tấm nền IPS có thời gian phản hồi chậm hơn so với tấm nền TN, vì thế sẽ ít thấy dùng đến trong game và giá cũng đắt nhất.

– Tấm nền màn hình VA (Vertical Alignment)

Chính là sự kết hợp giữa thời gian phải hồi nhanh của tấm nền TN cùng với màu sắc sống động, chính xác của tấm nền IPS. Tấm nền này thường có giá ở mức tầm trung và nhiều màn hình chơi game hiện nay cũng đã được trang bị tấm nền VA có thời gian phản hồi vỏn vẹn 1/1000s.

Có nên mua màn hình với thời gian phản hồi thấp không?

Nếu như công việc của bạn chỉ đơn thuần với Word, Excel hay là các tác vụ máy tính cơ bản thì cũng không cần phải ưu tiên chọn lựa màn hình với thời gian phản hồi thấp.

Đối với những game thủ, bạn sẽ thấy được một chiếc màn hình với thời gian phản hồi thấp mang lại giá trị ra sao. Do đó, bạn nên chọn lựa cho mình một chiếc màn hình có thời gian phản hồi thấp để mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Qua bài viết này, Hải Phòng Computer đã giúp bạn có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của thời gian phản hồi màn hình máy tính. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn khi chọn mua màn hình. Bạn có thể tham khảo các mẫu màn hình trên trang web Haiphongcomputer.vn hoặc click vào đây: Màn hình máy tính giá rẻ tại Hải Phòng

Xem thêm: Top 5 màn hình máy tính giá rẻ Hải Phòng

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  • Địa chỉ: 82,84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 0899.256.166
  • Website: haiphongcomputer.vn
0985.88.93.93
SHOWROOM