Có thể mong đợi gì từ RAM DDR6?
0

Có thể mong đợi gì từ RAM DDR6?

Quá trình phát triển RAM luôn diễn ra sôi nổi. Với việc DDR5 hiện đang được cộng đồng phổ thông chấp nhận, người dùng mong chờ phiên bản tiếp theo và những gì RAM DDR6 có thể mang lại.

DDR6 sẽ có tốc độ nhanh hơn và sử dụng các công nghệ MSAP, nhưng điều đó có nghĩa là gì và liệui DDR5 còn được chú ý trong bao lâu nữa? Đây là những gì thông tin đã biết cho đến nay, bao gồm cả thời điểm mà DDR6 dự định được phát hành, tốc độ dự đoán và những gì sẽ được yêu cầu để chạy RAM DDR6.

Khi nào DDR6 ra mắt?

Kể từ tháng 2 năm 2023, DDR6 được xác nhận là đang phát triển, với việc Samsung thông báo tại Ngày hội công nghệ rằng DDR6 dự kiến sẽ xuất hiện dưới dạng mô-đun để sử dụng thương mại vào năm 2025. Thông báo này đảm bảo vòng đời cho DDR5 còn khá dài, đặc biệt là khi xem xét việc DDR6 sẽ cần được tích hợp vào các thanh RAM trước khi có thể sử dụng ở cấp độ người tiêu dùng.

Hãy nhớ rằng một trong những lý do để nâng cấp bo mạch chủ là để bạn có thể sử dụng RAM DDR5.

Sau khi có thể mua RAM DDR6, bạn sẽ nhận được hiệu suất ra sao nào từ nó?

1. Tốc độ DDR6

Khi RAM DDR phát triển qua mỗi phiên bản, xu hướng thông thường là với mỗi phiên bản, tốc độ sẽ tăng gấp đôi. DDR5 hoạt động ở tốc độ dữ liệu tối đa là 51,2 Gigabyte mỗi giây trên hai kênh với mỗi mô-đun, tuy nhiên, tốc độ của các mô-đun JEDEC là 6.400 MBps, với những mô-đun nhanh hơn được phát hành trong suốt vòng đời của DDR5.

DDR6 dự kiến sẽ ra mắt với tốc độ dữ liệu tối đa đạt 12.800MBps trên các mô-đun JEDEC và 17.000MBps khi ép xung. Những tốc độ này dự kiến sẽ tăng lên trong vòng đời của DDR6. Nhân tiện, đừng quên rằng DDR chỉ là một trong những thuật ngữ bạn cần biết về RAM.

2. Công nghệ mới: MSAP

Thông báo về DDR6 của Samsung cũng bao gồm một tuyên bố về việc đưa công nghệ MSAP vào các mô-đun RAM DDR6. MSAP là viết tắt của Modified Semi Additive Process và đã được sử dụng trong một số nhãn hiệu RAM DDR5. MSAP cho phép các nhà sản xuất tạo ra những mô-đun có mạch tốt hơn, cho phép tốc độ nhanh hơn bằng cách bao phủ các khoảng trống. Việc này giúp truyền nhanh chóng và kết nối tốt hơn giữa các mạch.

DDR6 sẽ là tiêu chuẩn tương lai

DDR6 vẫn còn đang trong quá trình thai nghén, vì còn ít nhất một năm nữa nó mới hoàn thiện và sẽ phải đợi 2 năm trước khi phát hành thương mại. Tuy nhiên, khi DDR6 xuất hiện, chúng ta có thể mong đợi được trải nghiệm tốc độ gấp đôi tiêu chuẩn hiện tại. Và trong trường hợp của Samsung, công ty này cũng có công nghệ MSAP mới.

Bạn sẽ cần nâng cấp bo mạch chủ của mình để hỗ trợ thế hệ DDR mới nhưng hiện tại vòng đời của DDR5 vẫn còn khá dài.

Xem thêm các tin khác:

CPU Intel thế hệ 14 “Meteor Lake” trên desktop chỉ có Core i3 và i5: Sự thật hay chỉ là tin đồn?

Sửa lỗi AMD 195 “Software Installer Cannot Continue” trên Windows

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
  • Fanpage: Hải Phòng Computer 
0985.88.93.93
SHOWROOM