Cách sửa lỗi Scratch disk trong Photoshop trên Windows 10
0

Cách sửa lỗi Scratch disk trong Photoshop trên Windows 10

Tuy nhiên, lỗi này khá dễ sửa và bạn có thể khởi động Photoshop và chạy trên PC ngay lập tức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lỗi Scratch disk là gì, cách Photoshop sử dụng nó và làm thế nào để sửa lỗi này.

Scratch disk là gì?

Theo Adobe, Scratch disk là ổ lưu trữ (ảo) trên máy tính Windows 10 được sử dụng như bộ nhớ tạm cho Photoshop khi chương trình chạy.

Phần mềm sử dụng không gian Scratch disk để lưu trữ các phần của dự án bạn đang làm việc, cùng với tình trạng bảng lịch sử, không vừa với RAM trên máy tính.

Theo mặc định, Photoshop sử dụng ổ đĩa khởi động như ổ Scratch disk chính nhưng nếu có nhiều phân vùng hoặc ổ đĩa, bạn có thể cấu hình bất cứ ổ đĩa nào để sử dụng làm Scratch disk.

Lỗi Scratch disk hiện ra khi bạn đang làm việc trên một dự án lớn và ổ đĩa Photoshop sử dụng làm Scratch disk đã gần đầy. Giờ đây, bạn đã hiểu về lý do xảy ra lỗi Scratch disk, và cách khắc phục nó rất dễ dàng.

Cách thiết lập Scratch disk trong Photoshop CC 2019

Trước khi bắt tay vào khắc phục vấn đề, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập Scratch disk trong Photoshop CC 2019. Thực hiện theo các bước đơn giản sau đây để cấu hình Scratch disk:

Bước 1. Mở menu Edit trong Photoshop.

Bước 2. Sau đó chọn tùy chọn Preferences ở cuối cùng.

Bước 3. Trong Preferences, chọn Scratch Disk để mở menu Scratch Disk.

Bước 4. Ở đây, chọn ổ đĩa bạn muốn sử dụng như Scratch disk và click vào OK.

Nếu chỉ có một ổ đĩa trên máy tính Windows 10, bạn chỉ có thể sử dụng nó làm Scratch disk. Tuy nhiên, nếu có nhiều ổ đĩa, bạn có thể chọn ổ có không gian trống nhiều để tránh lỗi Scratch disk is full.

Bạn cũng nên sử dụng ổ SSD thanh vì ổ HDD làm Scratch disk. Điều đó sẽ đảm bảo rằng Photoshop tiếp tục chạy tối ưu trên hệ thống và không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất.

Cách khắc phục lỗi Scratch disk trong Photoshop CC 2019

Bây giờ bạn đã biết cách định cấu hình Scratch disk, đây là cách khắc phục lỗi Scratch disk full.

1. Chuyển đổi ổ đĩa khác cho Scratch disk

Đầu tiên và cách dễ nhất là gán scratch disk mới cho Photoshop. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như trên và chọn ổ đĩa cứng khác. Bạn thậm chí có thể chọn nhiều ổ đĩa cứng làm đĩa dự phòng.

2. Giải phóng không gian trên ổ cứng

Nếu không có ổ cứng riêng, bạn có thể sửa lỗi này bằng cách xóa các file rác, không cần thiết từ ổ đĩa để có không gian cho Photoshop. Tuy nhiên, có khả năng bạn vẫn gặp lỗi ngay cả khi có dung lượng trống trên ổ cứng.

  • Một số thủ thuật giải phóng không gian ổ cứng máy tính Windows 10

Giải phóng không gian ổ đĩa

Điều này xảy ra vì Photoshop yêu cầu không gian trống không bị phân mảnh trên Scratch disk. Trong trường hợp đó, bạn cần chống phân mảnh cho ổ đĩa bằng cách sử dụng Disk Defragmenter. Để làm điều đó, mở menu Start, tìm kiếm tiện ích chống phân mảnh và chạy nó trên ổ đĩa, phân vùng được đề cập.

3. Xóa tập tin tạm thời Photoshop

Bạn sẽ cần xóa các file tạm thời Photoshop theo cách thủ công trong thư mục sau:

C:\Users\YOUR USERNAME\AppData\Local\Temp

Thư mục này chứa tất cả các file tạm thời của hệ thống và các file tạm của Photoshop có nhãn Photoshop Temp cùng với chuỗi số.

Trước khi xóa file, hãy đảm bảo bạn lưu tiến trình trong Photoshop nếu không muốn mất dữ liệu. Nếu không thể xóa các file và nhận được thông báo This action can’t be completed, hãy đóng chương trình từ Task Manager và thử xóa lại.

4. Lỗi Scratch disk khi cắt ảnh

Lỗi Scratch disk khi cắt ảnh

Nếu gặp lỗi Scratch disk full khi đang cắt ảnh, có thể bạn đã vô tình nhập kích thước và giá trị phân giải vào thanh tùy chọn công cụ cắt hoặc nhập giá trị với đơn vị không đúng. Ví dụ bạn nhập kích thước 1200 x 1600 nhưng đơn vị để là inch thay vì pixel, điều này sẽ tạo file lớn dẫn đến lỗi Scratch disk. Giải pháp cho vấn đề này là nhấn tùy chọn Clear trong thanh tùy chọn sau khi chọn công cụ cắt và trước khi cắt.

Bây giờ bạn đã biết cách sửa lỗi Scratch disk trên Photoshop CC 2019. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: 7 trang web tốt nhất để tìm hình ảnh với nền trong suốt

Hải Phòng Computer Chuyên cung cấp các mẫu PC gaming, PC đồ hoạ, PC giả lập, PC văn phòng,.. Chúng tôi mang đến cho bạn lựa chọn pc chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất, thời gian bảo hành dài nhất, nhiều ưu đãi nhất

– Tư vấn miễn phí xây dựng cấu hình máy tính đồ hoạ, máy tính văn phòng cho mọi khách hàng.

– Cung cấp số lượng lớn tất cả các loại linh kiện máy tính chính hãng của Intel, Asus, Giga, HP, Dell, ….

– Linh kiện được lựa chọn , sàng lọc kỹ càng với độ bền cao, chế độ bảo hành tận nhà tại Hải Phòng và giao hàng tận nơi .

– Miễn phí cài đặt, vệ sinh máy tính tại cửa hàng với mọi khách hàng trong thời gian bảo hành.

– Miễn phí giao hàng, bảo hành tận nơi

– Miễn phí bảo hành phần cứng tại nhà 

– Hỗ trợ trả góp lãi suất thấp chỉ cần chứng minh thư (CCCD)

– Đặc biệt, Hải Phòng Computer luôn có nhiều ưu đãi đặc biệt và giá cực tốt cho những quý khách hàng lấy số lượng nhiều cho phòng NET, quán game hoặc trường học, công sở….

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
0985.88.93.93
SHOWROOM