CPU bản mới Raptor Lake của Intel được đồn đoán sẽ ra mắt vào tháng 10
0

CPU bản mới Raptor Lake của Intel được đồn đoán sẽ ra mắt vào tháng 10

ECSM của Trung Quốc “bật mí” về Raptor Lake

Thật khó khi dự đoán các kế hoạch CPU thế hệ tiếp theo của Intel. Meteor Lake, Arrow Lake và bản làm mới của Raptor Lake thế hệ hiện tại đều đã được thảo luận kể từ khi bộ xử lý thế hệ thứ 13 hiện tại được phát hành.

Intel gần như chắc chắn đã từ bỏ Meteor Lake cho máy tính để bàn để ủng hộ Raptor Lake được làm mới (bản thân nó là bản làm mới của LAke Alder thế hệ thứ 12). Có lẽ họ sẽ kiếm được biệt danh Thế hệ thứ 14. Giờ đây, chúng tôi có một tin đồn mới cho biết sẽ phát hành vào tháng 10—đúng vào thời điểm mùa mua hàng nghỉ lễ.

Ngày tháng 10 đến từ rò rỉ ECSM của Trung Quốc, người cũng đã tiết lộ thời gian ra mắt cho bộ xử lý Meteor Lake-H vào quý 4 năm 2023 và bộ xử lý Arrow Lake-S vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Khung thời gian phát hành dự kiến ​​của Meteor Lake-H dựa trên các đoạn giới thiệu và máy tính xách tay làm việc đã được phát hiện.

ECSM cho biết Intel sẽ tuân theo nhịp phát hành truyền thống hiện nay của mình, bắt đầu bằng việc phát hành SKU sê-ri K vào tháng 10, với các mẫu không phải K sẽ theo sát hơn vào cuối năm đúng vào mùa mua sắm Giáng sinh. Rò rỉ cho thấy có một mô hình lõi hiệu suất 8 +12 hiệu suất mới để lấp đầy khoảng trống giữa các mô hình 8P+8E 13700 và 8P+16E 13900.

Có nên mong chờ bản nâng cấp của Raptor Lake?

– Việc hủy bỏ Meteor Lake-S cho máy tính để bàn gây thất vọng cho những người đam mê mong đợi kiến ​​trúc dựa trên ô vuông hoàn toàn khác biệt của Intel – sản phẩm kế nhiệm thực sự của Alder Lake. Làm mới Raptor Lake dường như là một giải pháp tạm thời để lấp đầy khoảng trống trước khi bộ xử lý máy tính để bàn Arrow Lake xuất hiện khoảng 18 tháng kể từ bây giờ.

– Chúng ta không nên mong đợi quá nhiều vào cách cải thiện hiệu suất từ ​​việc làm mới Raptor Lake. Chúng ta có thể mong đợi xung nhịp cao hơn, thậm chí cao hơn so với xung nhịp của i9 13900KS . Chúng ta có thể mong đợi một bộ điều khiển bộ nhớ tốt hơn, nghĩa là sẽ dễ dàng chạy bộ nhớ trong phạm vi DDR5-8000 trở lên. 

– Nhưng thật đáng buồn, tại Computex, chúng tôi cũng nghe tin đồn về việc tăng mức tiêu thụ điện năng. Điều đó sẽ gây thất vọng với các yêu cầu về năng lượng và làm mát của chip thế hệ thứ 13 hiện tại, hoặc ít nhất là đối với những người đam mê. Có rất ít điều để phàn nàn về mức thấp hơn trong phạm vi, với những con chip như i5 13400 mang lại hiệu quả tuyệt vời.

– Một thông tin đáng hoan nghênh là các chip làm mới Raptor Lake sẽ được đưa vào các bo mạch chủ sê-ri 700 chỉ với một bản cập nhật BIOS (và chắc chắn là hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các bo mạch chủ sê-ri 600). Điều đó có nghĩa là chip Thế hệ thứ 14 có thể cung cấp một bản nâng cấp khá lớn cho những người có chip Thế hệ thứ 12. Những người đang tìm kiếm bo mạch chủ sê-ri 700 mới cũng sẽ có một số tùy chọn, với các mẫu giàu tính năng mới được gửi đến.

Giờ đây, giá DDR5 đã giảm như đá so với một năm trước, bo mạch chủ sê-ri 700 rất phong phú và CPU thế hệ thứ 14 sắp ra mắt, tiềm năng nâng cấp khá hiệu quả về chi phí vào cuối năm nay. Chúng ta sẽ phải đợi một thời gian để có thế hệ tiếp theo nhưng vì chúng sẽ ra mắt ít nhất một năm sau khi làm mới Raptor Lake, nhiều người dùng chắc chắn sẽ buộc phải kích hoạt nâng cấp Thế hệ thứ 14.

Xem thêm các tin khác:

Card đồ họa ASROCK RX 7800 XT với bộ nhớ 16GB là có thật

Các đầu cắm thường có rất nhiều chân pin, tại sao vậy?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
  • Fanpage: Hải Phòng Computer 
0985.88.93.93
SHOWROOM