Khắc phục lỗi case chạy nhưng không lên màn hình
0

Khắc phục lỗi case chạy nhưng không lên màn hình

Case chạy nhưng màn hình không lên khắc phục như thế nào ?

Case vẫn chạy bình thường nhưng màn hình không lên nó có rất nhiều nguyên nhân nếu mình liệt kê chi tiết hết sẽ rất dài, ở bài viết này mình chỉ nói đến những vấn đề cơ bản mà nhiều người hay gặp nhất.
Đây là lỗi muôn thủa mà nhiều người gặp nhất, đôi khi nó chỉ là những lỗi rất cơ bản, chỉ cần một chút kiến thức một chút kinh nghiệm là tự xử lý cho lên luôn trong nốt nhạc mà không cần phải bê cả bộ máy đi bảo hành rất vất vả và mất thời gian.

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục thành công 100%

1.Màn hình không lên do cổng xuất hình : 

Nếu case chạy quạt quay và đèn sáng bình thường mà màn ko lên thì việc đầu tiên là ấn thử vào phím numlock nếu nó tắt bật được thì case đang chạy bình thường không phải lỗi do case.
Lúc này có mấy trường hợp xảy ra như sau : Case có vga rời nhưng ko cắm dây kết nối với màn hình vào vga mà lại cắm lên card on trên main

  • Cắm nhầm cổng kết nối

Một là do không biết nên cắm nhầm, hai là do mới mua case mới về và vẫn dùng màn đời cũ, dây tín hiệu của màn đời cũ (thường là dsub) ko cắm vừa vga (vga đời mới thường ko có cổng dsub) nên thấy chỗ nào cắm được là cắm bừa vào dẫn đến tình trạng cắm nhầm chỗ lên trên card on của main.

Khắc phục : Nếu màn cũ của bạn có đầu dvi, hdmi thì bạn chỉ cần mua thêm dây dvi, hdmi cắm trực tiếp từ màn vào vga là xong. chất lượng tín hiệu Dvi, hdmi cũng cao hơn Dsub. Nếu màn cũ của bạn chỉ có Dsub không có thêm cổng nào khác thì bạn chỉ cần mua đầu chuyển từ Hdmi sang dsub là lại dùng bình thường.

Màn hình máy tính hãng nào tốt
  • Đầu chuyển HDMI to Dsub

Ở một số màn thì mặc định để auto cắm cổng nào vào cũng nhận nhưng ở một số mã màn hình thì cắm cổng nào dây nào thì phải chỉnh trên màn chuẩn về cổng đó. VD màn đang dùng dây HDMI và chỉnh về cổng vào là Displayport thì chắc chắn là màn ko nhận tín hiệu vào từ case rồi. Đã làm đúng 2 bước trên thì có thể lỗi phần cứng, lỗi vga rời, lỗi dây tín hiệu thậm chí có thể lỗi ở màn hình. Nói chung các trường hợp này ít gặp hơn 2 trường hợp trên.

2.Màn hình không lên do RAM

Khi case vẫn chạy nhưng ấn phím numlock trên bàn phím không lên (tất nhiên phím phải còn sống nhé 😀 ) thì nguyên nhân đầu tiên các bạn nghĩ đến đó là RAM.
Thứ nhất là LỎNG RAM. Nguyên nhân quá trình vận chuyển rung sóc, các yếu tố ngoại lực tác động vào, hoặc là cắm bị kênh chưa chặt. Lúc này các bạn chỉ cần ấn chặt 2 đầu thanh ram xuống là được.

Khi cắm lại chặt ram rồi mà vẫn không lên thì có thể bị bẩn chân ram. Bạn cần vệ sinh lại chân của thanh ram cho sạch bằng giẻ sạch, cục tẩy bút chì.. nếu có cồn, dung dịch axeton (còn gọi là xăng thơm) để vệ sinh thì sẽ rất sạch.

Dùng lâu ngày thì không những chân ram bị bẩn mà khe cắm ram ở trên main cũng có thể bị bụi bẩn, bạn hãy lấy chổi quét lơn loại nhỏ để vệ sinh chân ram cho sạch sẽ. Đối với chân của VGA (card màn hình rời) bạn cũng có thể áp dụng phương pháp vệ sinh như thế.

Nếu vệ sinh sạch chân ram, khe ram mà máy vẫn không lên thì có một trường hợp nữa liên quan đến ram là : LỖI RAM. Bạn hãy tháo hết các thanh ram cắm trên main ra, cắm lần lượt từng thanh vào thử dùng phương pháp loại trừ để tìm ra thanh bị lỗi. Khi đó bạn chỉ cần mang thanh ram lỗi đó đến nơi mua máy để bảo hành mà ko phải vác cả bộ máy đi. Chú ý khi cắm ram hãy cắm đúng chiều nhé, cắm ngược chiều ram nó sẽ không khớp, nhiều người cố tình ấn mạnh xuống và bật máy lên thì chỗ chân ram đó sẽ bốc khói cháy ngay lập tức 😀

3.Màn hình không lên do VGA (Card màn hình rời) 

VGA thường sẽ được xét đến sau các trường hợp ở trên, tương tự ram như ram chúng ta cũng sẽ kiểm tra xem vga có bị kênh, lỏng không? rồi vệ sinh lại chân vga, vệ sinh lại khe cắm vga trên main : 

Chú ý khi nhấc vga ra khỏi main hãy để ý cái nẫy dưới khe cắm vga ở trên main. Dùng một tay đẩy cái nẫy ra và một tay cầm vga nhấc lên. Nếu ko để ý tới cái nẫy này và cố nhấc thật mạnh vga ra có thể bạn sẽ nhấc bung cả cái khe vga đó bay ra khỏi main –> Hỏng main luôn @@

Nếu làm như trên vẫn không lên (đã kiểm tra xong ram) thì có thể vga bị lỗi. Bạn có thể test vga bị lỗi hay không bằng cách tháo một vga còn sống đang chạy ở máy khác cắm sang máy mình thử là biết liền (chú ý khi lắp vga phải cắm nguồn phụ cấp điện cho vga nếu có). Nếu xung quanh không có vga nào dể test bạn có thể tháo hẳn vga bỏ ra ngoài và test bằng card on của main (nếu có). 

Trên đây chỉ là một vài trường hợp hay gặp trong số rất nhiều các lỗi của máy tính. Những lỗi cơ bản này nếu bạn biết rồi thì xử lý sẽ rất nhanh và đơn giản. 

Bài viết có sử dụng tt từ nguyencongpc

Xem thêm: 8 lỗi màn hình PC thường gặp,nguyên nhân và cách khắc phục

Hải Phòng Computer – Chuyên cung cấp các mẫu PC gaming, PC đồ hoạ, PC giả lập, PC văn phòng,.. Chúng tôi mang đến cho bạn lựa chọn pc chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất, thời gian bảo hành dài nhất, nhiều ưu đãi nhất

– Tư vấn miễn phí xây dựng cấu hình máy tính đồ hoạ, máy tính văn phòng cho mọi khách hàng.

– Cung cấp số lượng lớn tất cả các loại linh kiện máy tính chính hãng của Intel, Asus, Giga, HP, Dell, ….

– Linh kiện được lựa chọn , sàng lọc kỹ càng với độ bền cao, chế độ bảo hành tận nhà tại Hải Phòng và giao hàng tận nơi .

– Miễn phí cài đặt, vệ sinh máy tính tại cửa hàng với mọi khách hàng trong thời gian bảo hành.

– Miễn phí giao hàng, bảo hành tận nơi

– Miễn phí bảo hành phần cứng tại nhà 

– Hỗ trợ trả góp lãi suất thấp chỉ cần chứng minh thư (CCCD)

– Đặc biệt, Hải Phòng Computer luôn có nhiều ưu đãi đặc biệt và giá cực tốt cho những quý khách hàng lấy số lượng nhiều cho phòng NET, quán game hoặc trường học, công sở….

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
0985.88.93.93
SHOWROOM