Những điều cần biết về Render - Hải Phòng computer
0

Những điều cần biết về Render

Đối với lĩnh vực thiết kế đồ họa thì thuật ngữ render không còn lạ lẫm. Đây được xem là quá trình vô cùng quan trọng. Hình ảnh có chân thật, video có sống động, chinh phục khán giả hay không thì render có phần quyết định.

Vậy render là gì? Tại sao cần render trong design? Để giải đáp những nghi vấn nói trên cũng như tìm hiểu chi tiết về công dụng của nó mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới.

Render là gì

Render (rendering ) tiếng Việt được gọi là kết xuất đồ họa. Đây là quá trình tạo nên hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều từ một mô hình hoặc nhiều mô hình bằng những phần mềm khác nhau. Tức là quá trình ctính toán các hiệu ứng để tạo thành sản phẩm: hình ảnh hay cảnh phim nào đó.

Render Là quá trình cuối cùng tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh.
Render Là quá trình cuối cùng tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Mô hình này là những mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một cấu trúc dữ liệu. Bao gồm những thông tin về hình học, chất liệu, bố trí ánh sáng, điểm nhìn…

Thuật ngữ render thường xuất hiện nhiều trong các phần mềm thuộc lĩnh vực như: thiết kế đồ họa, sản xuất video, mô phỏng kiến trúc (simulators), trong điện ảnh (movies), rò chơi video và điện tử (computer and video game)…

Tại sao cần có render

Render hay còn được gọi tắt là kết xuất – là một trong những chủ đề con chính của đồ họa 3 chiều và cũng là quá trình quan trọng để tạo nên sản phẩm cuối cùng.

Trong thiết kế đồ họa để tạo ra sản phẩm mà người dùng có thể xem và sử dụng đòi hỏi về mặt thiết bị phải mạnh, tốc độ đọc ghi phải cao với mục đích tối ưu thời gian sản xuất và giảm nguy cơ mắc lỗi. Nếu không sử dụng render thì các dự án có thể trong tình trạng không sử dụng được, không thể đến được tay khách hàng.

Nên render bằng CPU hay GPU

Bạn có thể lựa chọn cả CPU và GPU để render, tuy nhiên GPU sẽ là lựa chọn tối ưu hơn rất nhiều. GPU hay còn được gọi là card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay do trang bị một loại chip dùng để xử lý các quá trình liên quan đến đồ họa, trong đó có rander.

Do quá trình kết xuất đồ họa tiêu tốn tài nguyên một cách đáng kể, không những thế thời gian xử lý cũng khác nhau do phụ thuộc vào dòng máy và phần cứng. Riêng đối với GPU là bộ vi xử lý chuyên trách cho đồ họa hỗ trợ việc trích xuất hình ảnh, rất phù hợp với render.

Còn CPU do là bộ vi xử lý trung tâm, mọi việc trên hệ thống máy tính đều có mặt nó nên khi dùng render sẽ khai thác hết mức CPU và RAM, dẫn đến quá tải sập ứng dụng và không tốt cho CPU. Nếu bạn lựa chọn render bằng CPU thì đòi hỏi phải dùng CPU mạnh, nhiều lõi.

Render bằng CPU và GPU phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bạn muốn render đồ họa gì, khối 3D hay đơn thuần là cắt video phim ảnh. Tuy nhiên trên thực tế GPU có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về tính linh hoạt, tốc độ cũng như chất lượng sản phẩm sau khi render.

Các thuật ngữ liên quan đến render

Render Farm

Được hiểu nôm na là sự liên kết của hai hay nhiều máy tính với nhau để tăng tốc quá trình render, rút ngắn thời gian chờ đợi sản phẩm và nâng cao năng suất làm việc. Do đó càng nhiều máy tính kết nối với nhau thì quá trình render sẽ diễn ra càng nhanh.

Kết nối hai hoặc nhiều máy tính để thực hiện render.
Kết nối hai hoặc nhiều máy tính để thực hiện render.

Render farm thường sử dụng mạng LAN để kết nối thông qua địa chỉ IP tĩnh (tự setup IP cố định không thay đổi mỗi khi khởi động lại).

Render video

Là quá trình kết xuất ra file chứa một khối hình ảnh liên tiếp nhau kết hợp với các hiệu ứng kỹ xảo từ máy tính và các công cụ hỗ trợ kèm theo. Render video tức là quá trình cuối cùng để tạo nên video hoàn chỉnh.

Kết xuất file chưa hình ảnh và âm thanh.
Kết xuất file chưa hình ảnh và âm thanh.

Những lưu ý khi về render trước khi sử dụng

Để tạo nên một sản phẩm sống động, chân thật hoặc những hình ảnh 3D chinh phục khách hàng thông qua render thì cần chú ý những điểm sau đây:

Lưu file trước khi render

Trong quá trình render nếu xảy ra vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng mất dữ liệu không thể phục hồi. Để giảm bớt những rủi ro không đáng có bạn nên lưu file tiến trình trước khi thực hiện render.

Lựa chọn phần mềm Render phù hợp

Việc sử dụng dụng những phần mềm đầy đủ tính năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng giúp bạn tạo nên render theo ý muốn. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các phần mềm render hỗ trợ thiết kế đồ họa bạn có thể thử như V-Ray, Corona-Render, Sony Vegas…

Tối ưu hóa Render

Cho dù bạn là người mới chập chững vào render hay render lành nghề thì việc tối ưu hóa render là khâu vô cùng quan trọng. Để tạo nên ra sản phẩm chất lượng cao thì bạn cần cân chỉnh từng chi tiết nhỏ, thậm chí là những chi tiết siêu nhỏ. Để có thể tối ưu hóa render một cách tốt nhất có thể tham khảo hướng dẫn kiểm tra ánh sáng, vật liệu và tốc độ chiếu sáng.

Top phần mềm render tốt nhất

Phần mềm render cho hình ảnh

Ứng dụng render phổ biến.
Ứng dụng render phổ biến.

V-ray

Là phần mềm được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đồ họa, thiết kế. Với đặc tính dễ sử dụng, hỗ trợ các card đồ họa của các dòng máy khác nhau giúp nâng cao hiệu suất trong quá trình làm việc. Không những thế V-ray còn sở hữu tốc độ rendering nhanh chóng, phù hợp với các studio kiến trúc nội thất và phim ảnh.

Menta Ray

Đây là phần mềm được đánh giá thuộc top những render tốt nhất hiện nay. Menta Ray có xu hướng thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, tương đối linh hoạt và chất lượng sản phẩm tạo ra chân thật đến mức “thật như ảnh chụp”.

Maxwell

Maxwell nằm trong số những ứng dụng được dùng phổ biến rộng rãi dành dùng cho render. Đây là phần mềm hỗ trợ tạo ảnh như thật từ dữ liệu 3D trên máy tính. Nó được giới thiệu như phiên bản thử nghiệm vào tháng 12/2014 sau 2 năm phát triển nội bộ.

Corona Render

Đây là ứng dụng được đánh giá cao bởi khả năng tạo ra kết quả và chất lượng cao. Phần mềm mang đến hiệu suất cao, có sẵn 3ds Max như một ứng dụng độc lập. Ngoài ra còn được trang bị sẵn plugin khác đang phát triển dành cho: cinema 4D và Maya plugin.

Phần mềm render cho video

Adobe Premire và Adobe After Effect

Bộ đôi render đến từ Adobe.
Bộ đôi render đến từ Adobe.

Đây là bộ đôi đến từ nhà Adobe – những sản phẩm từ phần mềm này chất lượng không ăn có gì phải bàn cãi. Nếu Adobe Premium chuyên về biên tập, cắt ghép video Adobe After Effect sẽ tạo nên hiệu ứng, kỹ xảo tăng tính sáng tạo cho những video.

Davinci Resolve

Đây là trình dựng video phi tuyến được phát triển nhanh nhất trong ngành hiện nay. Với giao diện trực quan, hỗ trợ trên cả ba hệ điều hành Windows, MacOS và Linux, Davinci Resolve còn được đánh giá cao ở khả năng cân chỉnh màu bậc nhất.

Sony Vegas

Là phần mềm miễn phí giúp bạn kết hợp các hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng chuyển động độc đáo mà những người mới bắt đầu edit có thể thử.

Việc thiết lập render trong thiết kế đồ họa là xu hướng trong bối cảnh hiện đại ngày nay. Bài viết trên là những thông tin về render là gì mà tôi có thể chia sẻ với bạn. Hy vọng thông qua bài viết giúp bạn lựa chọn cho mình render phù hợp.

Bài viết có sử dụng thông tin từ congngheblog

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
0985.88.93.93
SHOWROOM