Tất tần tật về Chat GPT - Trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới
0

Tất tần tật về Chat GPT – Trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới

Thời gian qua, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã làm giới công nghệ rộn ràng và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới dùng thử. Có điều gì hay mà mọi người lại thích thú đến như vậy? Bài viết dưới đây, Hải Phòng Computer sẽ chia sẻ tất tần tật về ChatGPT.

1. Chat GPT là gì? Nguồn gốc của Chat GPT

Định nghĩa Chat GPT

ChatGPT là ứng dụng AI phát triển từ mô hình GPT-3.5 của công ty OpenAI. Công cụ này được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật.. Để sử dụng miễn phí, người dùng cần tạo tài khoản trên nền tảng OpenAI. Dịch vụ này chưa hỗ trợ mở tài khoản ở quốc gia. Người dùng trong nước nếu muốn trải nghiệm thì cần sử dụng mạng riêng ảo (VPN). Số điện thoại đăng ký thì thuê số nước ngoài với giá vài USD. Bạn phải dùng thẻ thanh toán quốc tế hoặc mua tài khoản từ người khác.

Số người dùng công cụ ChatGPT do OpenAI ra mắt ngày nay đã đạt mốc 100 triệu người/tháng. Trong vòng 2 tháng sau khi ra mắt, ChatGPT đã trở thành ứng dụng được yêu thích và hỗ trợ người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Theo thống kê (Sensor Tower), nền tảng TikTok chia sẻ video ngắn cần 9 tháng mới đạt 100 triệu người dùng, trong khi Instagram mất tới gần 2 năm rưỡi và ứng dụng Google Translate cần 6,5 năm.

Chat GPT là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Chat GPT

Mô phỏng ứng dụng này sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng. Tức là lấy các dữ liệu văn bản từ trên mạng internet. Tổng cộng 570GB từ nhiều nguồn thông tin khác nhau và khoảng 300 tỷ từ được đưa vào trong hệ thống để xử lý.

Nguồn gốc của Chat GPT

Chat GPT phát hành vào 30/11/2022, chưa đầy 1 tuần đã thu hút 1 triệu người dùng và 40 ngày sau đã đạt 10 triệu người sử dụng mỗi ngày.   
Người đứng sau thành công của công cụ ChatGPT là Sam Altman – CEO và đồng sáng lập OpenAI. Sam Altman sinh 1985, gốc là người Do Thái nhưng lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ. Khi lên 8 tuổi, Sam Altman được mẹ là bác sĩ da liễu tặng chiếc máy tính đầu tiên và nó giúp anh định hình tương lai sau này.

Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs, Altman tiếp tục học ngành khoa học máy tính ở Đại học Stanford. Tuy nhiên, năm 2005 anh bỏ học và đồng sáng lập, trở thành CEO của ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí Loopt. Tại thời điểm đó, số vốn huy động là 30 triệu USD. Chưa thu hút sự chú ý của mọi người và chưa có nhiều kinh nghiệm nên năm 2012 Loopt tạm dừng và bị thâu tóm bằng 43,4 triệu USD.

Sau một thời gian, năm 2011, Altman bắt đầu làm đối tác bán thời gian tại vườn ươm khởi nghiệp của Y Combinato và gia nhập chính thức 1 năm sau. Tháng 2/2014, Sam Altman được Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty khi anh 29 tuổi. 2 năm sau, Altman trở thành Chủ tịch của YC Group, bao gồm Y Combinator và các đơn vị khác.

Năm 2017, Altman nhận bằng Đại học Waterloo. Năm 2019, anh từ chức Chủ tịch YC Group và tập trung vào OpenAI. 2015, OpenAI là tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ từ Altman khi Sam Altman làm việc ở Y Combinator. Công ty có trụ sở tại quận Mission, San Francisco, Mỹ.

Năm 2022, OpenAI đạt được nhiều thành tựu nổi bật. OpenAI “trình làng” AI Dall-E 2 cho phép người sử dụng tạo tác phẩm nghệ thuật của họ bằng chuỗi văn bản. Sau đó, ChatGPT ra mắt công chúng cuối tháng 11 được mệnh danh là AI siêu thông minh, có thể trả lời mọi vấn đề như người thật.

OpenAI dần trở thành đối thủ khiến nhiều công ty công nghệ lớn khác lo ngại, trong đó bao gồm cả Google. Những thành tựu nối dài liên tiếp giúp Altman và các nhà đầu tư ban đầu của OpenAI nhận được lợi nhuận gấp đến 100 lần so với khoản vốn ban đầu.

2. Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT có thể hiểu khá đơn giản, nó sẽ ghi nhận thông tin câu hỏi bạn nhập vào, từ đó phân tích tổng hợp dựa vào nguồn dữ liệu trong hệ thống để đưa ra câu trả lời chính xác.

Cụ thể hơn, ChatGPT sử dụng thuật toán Transformer để trả lời câu hỏi. Transformer là một mô hình Deep Learning được sử dụng trong Natural Language Processing (NLP) để xử lý văn bản. Trong ChatGPT, mô hình được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn, bao gồm cả văn bản và câu hỏi-trả lời. Khi nhận được một câu hỏi, mô hình sẽ tiến hành phân tích văn bản và tìm kiếm trong bộ nhớ để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất. Để đảm bảo sự chính xác của trả lời, mô hình sử dụng một số kĩ thuật như Attention và Masked Language Modeling để xác định độ quan trọng của từng từ trong văn bản và câu hỏi.

Tổng quan, thuật toán của ChatGPT có thể mô tả như một hệ thống tìm kiếm văn bản được cải tiến bằng Deep Learning, cho phép nó tìm kiếm và trả lời câu hỏi một cách tự động và chính xác.

Tuy nhiên, ChatGPT được huấn luyện trên dữ liệu mới nhất đến năm 2021, vì vậy nó chỉ lưu trữ thông tin đến năm đó. Tuy nhiên, mô hình được huấn luyện trên một lượng dữ liệu lớn và đa dạng, bao gồm cả thông tin lịch sử, khoa học, công nghệ, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác, cho phép nó cung cấp các trả lời chính xác về nhiều chủ đề khác nhau.

Đặc biệt cần lưu ý rằng mô hình AI như ChatGPT có thể chứa thông tin sai lệch hoặc cập nhật, vì vậy nên kiểm tra lại các thông tin trước khi sử dụng chúng.

3. Hướng dẫn dùng Chat GPT miễn phí

Hiện tại công cụ Chat GPT chưa có ở thị trường Việt Nam, nên để đăng ký tài khoản Chat GPT bạn cần sử dụng tới phần mềm VPN và số điện thoại ở những khu vực dùng Chat GPT. Bạn theo dõi bài hướng dẫn đăng ký tài khoản Chat GPT theo link dưới đây.

 • Cách tạo tài khoản ChatGPT chat với AI

Đăng nhập Chat GPT

 •  Bước 1:

Về cơ bản thì cách sử dụng công cụ Chat GPT cũng đơn giản và không có gì phức tạp. Bạn nhấn chọn vào New Chat để mở giao diện chat với Chat GPT.

Tạo hội thoại mới với Chat GPT

 • Bước 2:

Nhìn sang giao diện bên cạnh bạn sẽ thấy khung trắng để viết nội dung bạn cần giải đáp qua Chat GPT là được. Nhập xong thì nhấn biểu tượng send để gửi nội dung.

Gửi nội dung chat với Chat GPT

 • Bước 3:

Chờ vài giây thì Chat GPT sẽ gửi lại kết quả cho bạn. Chúng ta sẽ có 2 biểu tượng thích và không thích cho câu trả lời này.

Câu trả lời của Chat GPT

 • Bước 4:

Ở cạnh trái màn hình sẽ có một số tùy chọn gồm Clear conversations để xóa nội dung chat với Chat GPT, Dark mode để chuyển về giao diện nền đen.

Tùy chọn Chat GPT

 • Cách dùng Chat GPT giải toán đố

Để thử khả năng của Chat GPT ngoài việc trả lời bạn như một chatbot thông thường thì bạn có thể để Chat GPT giải toán đố.

Chẳng hạn với bài toán đố dưới đây. Bạn nhập nội dung bài toán bằng tiếng Việt hay tiếng ngoại ngữ khác đều được. Sau đó sẽ công cụ Chat GPT sẽ tiến hành giải bài toán đố.

Cách dùng Chat GPT giải toán

Bên dưới bạn sẽ nhìn thấy ngay lời giải cho bài toán đố này. Lưu ý, Chat GPT có thể đưa ra lời giải khác nhau cho cùng 1 bài toán đố. Bạn nhấn chọn vào Regenerate response để thay đổi lại câu trả lời.

Lời giải toán từ Chat GPT

Chat GPT về cơ bản là một công cụ chatbox nên với một bài toán đố bạn cũng cần tham khảo thêm nhiều câu trả lời để so sánh. Với bài toán đố này Chat GPT gợi ý nhiều cách giải khác nhau để chúng ta có thể tham khảo lời giải, hướng giải bài toán như nào.

So sánh lời giải toán từ Chat GPT

 • Chat GPT dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Một ưu điểm của Chat GPT đó là nội dung và lời văn mà Chat GPT cung cấp tới bạn rất tự nhiên, không hề máy móc và cứng nhắc.

Dịch trên Chat GPT

Với đoạn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt đơn giản như dưới đây thì có thể thấy Chat GPT dịch rất trơn tru.

Đoạn dịch trên Chat GPT

Với bản dịch Việt sang Anh như dưới đây thì công cụ Chat GPT dừng lại ở mức dịch theo đúng từ ngữ của nội dung gốc.

Dịch thơ trên Chat GPT

 • Sáng tạo nội dung với Chat GPT

Đây là một trong những tính năng mà bạn không thể bỏ qua khi dùng Chat GPT. Chat GPT cung cấp tới bạn rất nhiều câu trả lời cho một nội dung nào đó mà bạn đưa lên để tham khảo. Từ đó chúng ta có thể sử dụng để phát triển nội dung của riêng mình.

Bạn có thể dựa vào những câu trả lời mang tính chất tham khảo của Chat GPT để triển khai thêm cho nội dung của mình.

Dịch Việt sang Anh trên Chat GPT

 • Chat GPT cung cấp nhiều thông tin hữu ích

Chat GPT cung cấp tới bạn đọc một khối lượng thông tin về một chủ đề nào đó, đó là ai, đó là gì, như thế nào,… Bạn có thể hỏi mọi thứ với Chat GPT, từ công thức nấu ăn, thông tin về người nổi tiếng ở mọi lĩnh vực, sáng tác thơ văn, viết bài luận, viết mã nguồn,…

Cung cấp thông tin trên Chat GPT

Chat GPT còn có rất nhiều công dụng khác để bạn khám phá, phục vụ cho công việc hay học tập của chúng ta.

Xem thêm các tin khác: 

Những card đồ họa tốt nhất năm 2023

16 lý do khiến một số tựa game biến mất khỏi Steam

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

 • Địa chỉ: 82,84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
 • Hotline: 0899.256.166
 • Website: haiphongcomputer.vn

 

0985.88.93.93
SHOWROOM