16 lý do khiến một số tựa game biến mất khỏi Steam - Hải Phòng computer
0

16 lý do khiến một số tựa game biến mất khỏi Steam

Kẻ có súng bên ngoài câu lạc bộ đêm

Bạn đã mua Prey trên Steam? Không phải phiên bản 2017 từ Arkane và Bethedsa: Tôi đang nói về phiên bản 2006 từ Human Head Studios và 2K Games. Nếu bạn chưa mua và bây giờ bạn muốn trải nghiệm thì không thể nữa rồi, bởi nó đã lặng lẽ biến mất khỏi Steam vài năm trước. Nếu bạn sở hữu nó, bạn vẫn có thể chơi nó và nếu bạn có thể tìm thấy một bản sao vật lý hoặc một người bán khóa trực tuyến, bạn thậm chí có thể đăng ký mã CD với Steam. Nhưng bạn không thể mua nó trên Steam nữa.

Prey không đơn độc: trò chơi biến mất khỏi Steam mọi lúc. Đôi khi chúng xuất hiện lại sau đó, nhưng đôi khi chúng biến mất hoàn toàn—và điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau bao gồm quyền âm nhạc đã hết hạn, tranh chấp nhãn hiệu, thỏa thuận độc quyền, lừa đảo đánh giá giả mạo, hoạt động mờ ám của nhà phát triển, v.v. Đây là 16 lý do kỳ lạ khiến trò chơi biến mất khỏi Steam.

Nhà phát triển đã không đăng ký tên trò chơi

Đã có điều gì đó hơi kỳ lạ về MMO sinh tồn sắp tới The Day Before, cụ thể là còn một tháng nữa mới ra mắt và mới chỉ được chiếu hai đoạn giới thiệu cách đây vài năm. Nó chỉ trở nên kỳ lạ hơn. Ngay trước khi các nhà phát triển hứa sẽ tiết lộ cảnh quay trò chơi mới, trò chơi đã biến mất hoàn toàn khỏi Steam (và danh sách yêu thích, nơi nó đang nằm ở vị trí số hai). 

Nguyên nhân là gì? “Ngay trước khi phát hành, Steam đã chặn trang trò chơi của chúng tôi theo yêu cầu của một cá nhân, vì cái tên The Day Before,” nhà phát triển Fntastic cho biết trên Twitter. “Sau khi trò chơi được công bố, cá nhân được đề cập ở trên đã điền vào đơn đăng ký trước chúng tôi để đăng ký nhãn hiệu trò chơi The Day Before tại Hoa Kỳ.”

Fntastic cũng thông báo tạm thời trì hoãn đến tám tháng  mà nó đã được lên kế hoạch và cảnh quay trò chơi mới hiện đang bị tạm dừng. Cho đến hôm nay, The Day Before vẫn chưa quay trở lại Steam, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi vẫn chưa nghe đến phần cuối cùng của câu chuyện kỳ ​​​​lạ này.

Các nhà phát hành đang “lạm dụng” các công cụ của Steamworks

Vào tháng 11 năm 2019, khoảng 1.000 trò chơi đột ngột biến mất khỏi Steam. Nhiều trong số chúng dường như là những trò chơi mà tôi mô tả là ‘cực kỳ độc lập’—những trò chơi mà ít người từng nghe đến hoặc chơi (ít nhất là dựa trên số lượng bài đánh giá trên Steam). Tuy nhiên, một số đã có mặt trên Steam trong nhiều năm và có hàng trăm đánh giá tích cực vào thời điểm chúng biến mất, vì vậy việc xóa bỏ hàng loạt này dường như không phải là một trong những chiến dịch thanh trừng lừa đảo hoặc chuyển nhượng tài sản của Valve.

Một tuyên bố từ Valve có nội dung: “Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra một số đối tác đang lạm dụng một số công cụ của Steamworks. Chúng tôi đã gửi email cho tất cả các đối tác bị ảnh hưởng.” Đó không phải là tất cả những lời giải thích, nhưng chúng tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm hiểu thêm một chút về những gì thực sự đã xảy ra. Trong khi đó, một số trò chơi bị xóa đã xuất hiện trở lại trên Steam (ít nhất là một trò chơi của nhà phát hành mới), trong khi những trò chơi khác vẫn biến mất.

Disney ngừng trả tiền cho SecuROM DRM

Một ví dụ điển hình là Tron: Evolution, không thể chơi được vào năm 2019 vì nhà phát hành của nó, Disney Interactive, dường như đã ngừng đăng ký SecuROM. Với việc dịch vụ DRM không hoạt động cho Tron: Evolution, trò chơi đã trở thành một ổ khóa với kẹo cao su bị mắc kẹt trong đó. Người chơi hiện không thể xác minh khóa sê-ri của họ, vì vậy trò chơi sẽ không khởi chạy.

Đây rõ ràng không chỉ là vấn đề đối với người dùng Steam mà cả những người đã mua trò chơi ở nơi khác. Dù sao đi nữa, Tron: Evolution đã bị xóa khỏi Steam. Hy vọng rằng Disney cuối cùng sẽ phát hành phiên bản không có DRM cho một số ít người vẫn muốn chơi một trò chơi chín năm tuổi mà chúng tôi đã ghi được ở mức 29% Nhưng thành thật mà nói, không quan trọng là có ít người chơi hay trò chơi tệ đến mức nào.

Một thỏa thuận độc quyền đã được thực hiện với Epic Games

Epic Games Store đã xuất hiện khá nổi bật vào năm 2018, thu hút các nhà phát triển đến với thị trường của nó với mức cắt giảm doanh thu tốt hơn so với các ưu đãi của Valve, cũng như đảm bảo doanh thu. Việc hàng triệu người đã sử dụng trình khởi chạy của Epic để chơi Fortnite cũng không có gì đáng tiếc. Do đó, một số nhà phát triển và nhà xuất bản đã đồng ý ra mắt độc quyền trên Epic Store.

Metro Exodus là ví dụ đáng chú ý nhất, vì nó đã có đơn đặt hàng trước trong nhiều tháng trên Steam trước khi độc quyền trên Epic chỉ vài tuần trước khi ra mắt. Các giao dịch mua trước trên Steam đã bị tạm dừng và Exodus sẽ không quay trở lại cửa hàng Steam cho đến năm 2020 khi hợp đồng độc quyền một năm với Epic hết hạn.

Nó chứa một tài liệu tham khảo Winnie the Pooh

Các nhà kiểm duyệt ở Trung Quốc đã cấm Winnie the Pooh do các meme sử dụng hình ảnh của con gấu bông nhân tạo hư cấu để chế giễu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vâng, đây là một điều có thật đã xảy ra bởi vì thế giới chúng ta đang sống thật lố bịch.

Red Candles, nhà phát triển game kinh dị Đài Loan Devotion, bao gồm một tham chiếu đến meme Winnie the Pooh này và các loại bình luận khác về Trung Quốc, dẫn đến việc đánh giá nặng nề Devotion, cũng như một trò chơi khác của Red Candles, Detention. Red Candles đã xin lỗi và xóa tài liệu tham khảo về Pooh, nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc ở đó. Mối quan hệ của nhà phát triển với các đối tác xuất bản của nó đã bị cắt đứt và Devotion đột ngột bị xóa khỏi Steam. 

Một thông báo DMCA đã được ban hành

Stardock, nhà sản xuất Star Control: Origins, đã nhận được thông báo DMCA từ nhà sản xuất trò chơi MS-DOS gốc Star Control trong một trận đấu vật hợp pháp kéo dài và gần như kiệt sức về bản quyền và thương hiệu của bộ truyện. Do đó, Origins đã bị xóa khỏi Steam. Thật hạnh phúc, nó đã trở lại Steam sau vài tuần, và vụ kiện cuối cùng đã được giải quyết vào tháng 6 năm 2019.

Bản quyền âm nhạc đã hết hạn

Nhà phát triển trò chơi thường trả tiền để có bản quyền đối với các bài hát trong một khoảng thời gian nhất định—bảy năm, trong trường hợp của Alan Wake—và khi thời hạn đó hết hạn, trò chơi không thể bán được nữa nếu nó vẫn chứa các bài hát đó. Grid, Dirt 3, F1 2013, Tony Hawk Hawk Pro Skater HD và nhiều trò chơi khác đã biến mất khỏi Steam và các thị trường kỹ thuật số khác do giấy phép âm nhạc hết hạn.

Điều này không phải là duy nhất đối với chơi game—chúng tôi đã thấy điều này xảy ra với các chương trình truyền hình như The Wonder Years và WKRP ở Cincinati, không thể phát sóng lại hoặc bán sau khi bản quyền đối với âm nhạc được sử dụng trong các chương trình đã hết hạn. Bản nhạc phải bị xóa khỏi chương trình và thay thế bằng thứ khác hoặc cần phải thực hiện các thỏa thuận mới với chủ sở hữu giấy phép cho mỗi bài hát. Nhiều năm sau khi một chương trình hoặc trò chơi kết thúc quá trình sản xuất, rất khó để một trong hai điều đó xảy ra. Đáng mừng là trong trường hợp của Alan Wake, Microsoft đã có thể thương lượng lại bản quyền âm nhạc và bán lại trò chơi với tất cả các bản nhạc gốc còn nguyên vẹn.

Vì đánh giá giả mạo

Các bài đánh giá gây xôn xao không có gì mới, nhưng đó hoàn toàn là một vấn đề khác khi một nhà phát triển cố gắng tăng điểm đánh giá trên Steam và truyền miệng bằng các bài đánh giá giả mạo cho trò chơi của chính họ. Chúng tôi đã thấy điều đó một vài lần: Các bản chuyển thể trò chơi trên bàn cờ của Acram Digital đã được lấy từ Steam bởi Valve vào năm 2018 sau khi phát hiện ra rằng một nhân viên của Acram đã đăng các bài đánh giá tích cực về trò chơi của họ bằng các tài khoản Steam khác nhau.

Điều tương tự cũng xảy ra vào cùng năm khi nhà phát hành Insel Games cố gắng ‘khuyến khích’ nhân viên đăng các bài đánh giá tích cực của trò chơi Wild Buster. Khi Valve biết về nó, họ đã rút trò chơi khỏi Steam. Trong khi đó, các trò chơi của Acram đã quay trở lại Steam, nhưng Wild Buster thì chưa.

Nó chứa ‘nội dung tình dục’

House Party, một trò chơi Early Access từ năm 2017, đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trước khi nó bất ngờ bị gỡ khỏi cửa hàng Steam. Đó là do các khiếu nại về ‘nội dung khiêu dâm’ trong trò chơi được gửi tới Valve, mặc dù điều đó mơ hồ và khó định nghĩa như thuật ngữ ‘nội dung tình dục’. House Party quay trở lại vài ngày sau khi thêm ‘thanh kiểm duyệt’ vào một số cảnh nhất định, mặc dù đã khéo léo cung cấp một bản vá mà người chơi có thể sử dụng để xóa nó nếu họ muốn trò chơi không bị kiểm duyệt.

House Party không phải là trò chơi duy nhất bị khiếu nại về ‘nội dung khiêu dâm’—một số trò chơi theo phong cách anime, chẳng hạn như những trò chơi do nhà phát triển HuniePot và tiểu thuyết trực quan Mutiny thực hiện!! đã bị cảnh báo vào năm 2018 rằng họ đã vi phạm các nguyên tắc của Steam . Cảnh báo đi kèm với thời hạn thay đổi hoặc kiểm duyệt trò chơi của họ, nếu không sẽ bị gỡ khỏi Steam. Điều khó hiểu là những nguyên tắc này khó hiểu và không nhất quán , đồng thời không rõ tại sao những trò chơi cụ thể này lại là đối tượng bị khiếu nại trong khi những trò chơi khác có nội dung tình dục hoặc ảnh khoả thân thì không. HuniePot đã phát hành phiên bản kiểm duyệt của trò chơi trên Steam để tuân thủ cảnh báo.

Đã được thay thế bằng một phiên bản làm lại

Phiên bản Dark Souls: đã bị ngừng bán vào tháng 5 năm 2018, khi Dark Souls: Remastered Edition ra mắt. Như với một vài ví dụ khác ở trên, điều này không có nghĩa là nó biến mất khỏi thư viện Steam của bạn nếu bạn sở hữu nó, nhưng bạn không thể mua nó được nữa. Nhiều người chơi cho phiên bản Dark Souls này cũng đã chết.

Tương tự, khi Rockstar phát hành GTA Trilogy Definitive Edition, đó là một mớ hỗn độn và việc các trò chơi gốc đã bị xóa khi bản làm lại đến cũng chẳng ích gì.

Điều này gần như đúng với The Elder Scrolls V: Skyrim. Phiên bản gốc của Skyrim sẽ không xuất hiện khi tìm kiếm trên Steam, chỉ các phiên bản khác (VR, Phiên bản đặc biệt, Nâng cấp kỷ niệm và Phiên bản kỷ niệm). Tuy nhiên, nó vẫn ở đó . Có vẻ như Bethesda chỉ đang che giấu nó, hy vọng những người mới sẽ mua các phiên bản mới hơn.

Sự cố kỹ thuật

Batman: Arkham Knight có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất: sau khi ra mắt trên PC, cổng này đã bị người chơi chỉ trích rất nhiều do các vấn đề về hiệu suất, sau đó nhà phát hành Warner Bros.. Nói một cách nhẹ nhàng, đó là một cú sốc lớn và gần như chưa từng có vào thời điểm đó đối với một bản phát hành lớn như vậy.

Người tạo ra Five Nights at Freddy’s World Scott Cawthon đã rút trò chơi của chính mình khỏi Steam đồng thời, nói rằng anh ấy không hài lòng với xếp hạng và đánh giá mà nó nhận được và xin lỗi về tình trạng của nó tại thời điểm phát hành. Anh ấy thậm chí còn đề nghị hoàn lại tiền cho người dùng Steam, bất kể nó được mua khi nào hoặc đã chơi trong bao lâu.

Nhà phát hành lừa đảo

Vào tháng 9 năm 2017, Valve đã xóa 173 trò chơi khỏi Steam, tất cả từ cùng một nhà phát triển. Những trò chơi này, với những cái tên như Shapes4, Shapes5, Shapes6, và vâng, Shapes7, dường như được tạo ra đơn giản để khai thác thẻ giao dịch Steam để kiếm lợi nhuận. “Họ tạo ra hàng nghìn khóa [Steam] và phân phát chúng cho các bot chạy tài khoản Steam, sau đó các bot này sẽ nhàn rỗi trong trò chơi của chúng để thu thập Thẻ giao dịch.” Một mưu mẹo thông minh, nhưng một Valve bây giờ đã khôn ngoan.

Một nhà phát triển khác, tác giả của Active Shooter, đã bị xóa khỏi Steam vì lý do tương tự. “Ata là một kẻ lừa đảo, có tiền sử lạm dụng khách hàng, xuất bản tài liệu có bản quyền và thao túng đánh giá của người dùng,” một đại diện của Valve cho biết. “Sự trở lại sau đó của anh ấy dưới tên doanh nghiệp mới là một sự thật được đưa ra ánh sáng khi chúng tôi điều tra những tranh cãi xung quanh danh hiệu sắp tới của anh ấy. Chúng tôi sẽ không kinh doanh với những người hành động như vậy đối với khách hàng của chúng tôi hoặc Valve.”  

Trò chơi không tốt

(Tín dụng hình ảnh: Versus Evil)

Rất nhiều trò chơi không hay, nhưng dù sao thì chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên, không phải tất cả. Afro Samurai 2 đã bị gỡ khỏi Steam bởi các nhà sản xuất của nó và các tập trong tương lai bị hủy bỏ vì “Trò chơi đã thất bại”, theo tổng giám đốc của nhà phát triển Versus Evil Steve Escalante.

“Nếu bạn nhìn vào các bài đánh giá, thì không phải trò chơi bị hỏng hay có lỗi, mà mọi người không thích nó,” Escalante nói. Đủ công bằng.

Trò chơi chưa kết thúc

Trò chơi Truy cập sớm đầu tiên mà tôi từng mua là Under The Ocean, một trò chơi sinh tồn, ra mắt vào năm 2012. Tôi biết Truy cập sớm là một canh bạc, nhưng tôi rất thích trò chơi này và sẵn sàng kiên nhẫn khi nó dần dần phát triển. Cho đến khi các vấn đề nảy sinh giữa các thành viên trong nhóm, hết tiền và nhà phát triển đã xóa trò chơi khỏi Steam vào năm 2015.

Nhà phát triển dọa giết Gabe Newell

Đây là ví dụ đầu tiên và duy nhất – ít nhất là tôi hy vọng – nhưng đáng chú ý để làm tròn danh sách. Theo nguyên tắc chung: đừng bao giờ dọa giết bất kỳ ai, đừng bao giờ. Và không chỉ vì nó có thể khiến trò chơi của bạn bị xóa khỏi Steam. Bởi vì, giống như, đó là một hành vi phạm tội và là một việc làm kinh khủng.

Hoạt động Paranautical đã bị gỡ khỏi Steam vào tháng 10 năm 2014 sau khi một thành viên của nhóm phát triển đe dọa giết Gabe Newell. Nhà phát triển chịu trách nhiệm đã từ chức, sau đó gia nhập lại studio, sau đó bán quyền cho một công ty phân phối khác và trò chơi đã xuất hiện lại trên Steam, có tiêu đề Phiên bản chuộc tội cao cấp.

Họ hết bản sao kỹ thuật số?

Tôi bắt đầu bài viết này với Prey năm 2006, và tôi hy vọng khi hoàn thành bài viết này, tôi sẽ tìm ra lý do Prey không còn trên Steam nữa. Nó không hoàn toàn rõ ràng, mặc dù. Năm 2009, Kotaku báo cáo rằng Prey đã bán hết trong đợt giảm giá trên Steam, đó là một điều kỳ lạ xảy ra, tất cả mọi thứ được xem xét. Tôi đã thấy một số suy đoán rằng mã Steam được gắn với các khóa CD-ROM vật lý do nhà xuất bản 2K cung cấp và đó là những gì đã hết, mặc dù tôi mong đợi nhiều hơn có thể được tạo ra mà không gặp nhiều phiền phức. Bằng mọi giá, nó đã biến mất, dường như là mãi mãi. Nếu tôi tìm hiểu thêm, tôi sẽ cập nhật cho bạn.

Xem thêm các tin khác:

Năm 2023 có thể sẽ là năm của các trò chơi chiến lược

CPU Ryzen 7000X3D series chính thức lên kệ và có giá bán vào ngày 28/02

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  • Địa chỉ: 82,84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 0899.256.166
  • Website: haiphongcomputer.vn
0985.88.93.93
SHOWROOM