Dung lượng ổ cứng PC của bạn đang dần cạn kiệt vì điều này
0

Dung lượng ổ cứng PC của bạn đang dần cạn kiệt vì điều này

Do cách lưu trữ tập tin mà mỗi file trong ổ cứng có thể chiếm dung lượng nhiều hơn mức nó thật sự cần đó nha.

Nếu bản mở mục Properties của 1 tập tin bất kỳ lên thì sẽ thấy có 1 dòng ghi là “Size on disk”, và khả năng cao là con số dung lượng đó sẽ lớn hơn con số ghi ở dòng “Size” ngay phía trên. Hiểu nôm na thì phần lớn tập tin trong ổ cứng sẽ chiếm dung lượng nhiều hơn mức mà chúng thật sự cần. Cớ nào lại như vậy? Mời các bạn cùng mình đi tìm câu trả lời cho chuyện này nhé.

Cách tập tin được lưu trữ trong PC sẽ tạo ra “slack space”

Câu trả lời sẽ liên quan đến “file system” (hệ thống tập tin), hay nói cách khác là liên quan đến cách mà tập tin được lưu trữ trong PC của bạn. Nếu bạn dùng Windows thì file system của bạn khả năng cao sẽ là NTFS. Mặc định, hệ thống này sẽ sắp xếp tất cả dữ liệu thành các cụm 4 KB; bằng cách này, PC sẽ dễ dàng theo dõi các tập tin xem nó nằm ở đâu. Diễn giải theo kiểu khác thì việc lưu trữ các cụm 4 KB nhất quán với nhau sẽ giúp hạn chế “overhead” của hệ thống tập tin.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là sẽ xảy ra tình trạng “slack space”. Trong trường hợp này, nếu dung lượng của 1 tập tin không chia hết cho 4 KB thì bạn sẽ có 1 phần dung lượng bị lãng phí, hay còn gọi là “slack”. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chuyện này với các tập tin Office có dung lượng nhỏ (Word, Excel chẳng hạn). Ví dụ như trong hình trên, Size của tập tin chỉ có 14 KB, nhưng Size on disk lại lên tới 16KB tròn trĩnh (16 chia hết cho 4).

Cứ mỗi tập tin nhỏ lẻ như vậy lại làm lãng phí hết vài KB, cộng tổng tất cả lại thì con số lãng phí sẽ lớn hơn rất nhiều. Đó là chưa kể các tập tin nhỏ lẻ thường là tập tin hệ thống – thứ mà Windows cần để có thể chạy bình thường, cho nên có những thứ không phải muốn xóa là xóa được đâu.

“Slack space” thật ra cũng không đáng lo ngại cho lắm

Tin tốt là thông thường, “slack space” sẽ không ngốn quá nhiều dung lượng của ổ cứng đâu. Ví dụ, trong ổ cứng của bạn có 500.000 tập tin, mỗi tập tin lãng phí 2KB, suy ra tổng cộng cũng chỉ có 1 GB mà thôi. Ngoài ra, cụm 4 KB kia cũng khá là nhỏ rồi đó, nhất là khi so sánh với những hệ thống tập tin khác như FAT32 hay exFAT thường thấy trên mấy ổ lưu trữ flash (USB, thẻ SD,…). Nhưng mà mấy ổ đó thường có dung lượng nhỏ, vậy thì tại sao dung lượng của cụm lại lớn hơn 4 KB làm chi để rồi bị lãng phí càng nhiều?

Mỗi hệ thống lưu trữ tập tin sẽ có ưu điểm và nhược điểm của nó

Mặc dù flash drive có thể dùng nhiều hệ thống tập tin khác nhau, exFAT bây giờ lại phổ biến hơn cả. Khác với NTFS, 1 cụm của exFAT sẽ có dung lượng từ 32 KB đến 128 KB. Đúng là điều này sẽ khiến dung lượng “slack space” càng nhiều, nhưng nó lại mang đến một số lợi ích nhất định.

Giống những hệ thống tập tin khác, exFAT cũng cần phải theo dõi xem xem là cụm nào đã xài rồi, cụm nào chưa xài, và thông tin này cũng chiếm dung lượng trên ổ cứng đó nha. Chính vì thế nên càng chứa ít cụm dung lượng lớn, thông tin theo dõi sẽ càng nhỏ. Ngoài ra, exFAT còn khác NTFS ở chỗ nó không cần đến “journal” – một cái “sổ sách” ghi lại các thay đổi, giúp hệ thống tập tin có thể phục hồi trong trường hợp bị crash. Vì công việc này cũng tốn dung lượng, cho nên exFAT sẽ không dùng tới nó. Thay vào đó, exFAT dùng các cụm có dung lượng lớn, cho nên nếu có lỗi xảy ra trong quá trình lưu trữ tập tin thì khả năng là sẽ có ít cụm bị lỗi hơn so với việc dùng nhiều cụm dung lượng nhỏ.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách mà tập tin được lưu trữ trong PC, cũng như là vấn đề liên quan tới dung lượng ổ cứng. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Xem thêm các tin khác:

Mách bạn cách tăng FPS để chơi game nặng không giật lag

Mẹo quay màn hình máy tính Windows 11 không cần Xbox Game Bar

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng 
  • Hotline: 0899.256.166
  • SĐT Kinh Doanh: 0987191515
0985.88.93.93
SHOWROOM